Mỹ mất 2 triệu USD để đào tạo một chiến binh đối lập Syria?

  • 07/11/2015 10:44
  • 0 bình luận
  • Dương Hoàng
  • In bài
ANTĐ -Theo tờ USA Today, Nhà Trắng đã chi ra gần 400 triệu USD cho chương trình huấn luyện phe đối lập ôn hoà ở Syria, tương đương 2 triệu USD cho mỗi phần tử này, trong khi đó, Washington lại khẳng định rằng, số tiền thực chất thấp hơn nhiều, chỉ khoảng 30.000 USD cho mỗi người. 

Tờ USA Today cho biết, chương trình huấn luyện cho phe đối lập tại Syria đã bị tạm dừng sau khi Mỹ đầu tư khoản tiền 384 triệu USD. Khoản tiền này bao gồm các chi phí mua vũ khí, thiết bị và đạn dược cho 180 học viên, trong đó 95 người đến từ Syria. Như vậy nếu chia trên đầu người, mỗi phần tử đối lập Syria đã tiêu tốn 2 triệu USD. 

Lầu Năm Góc đã chi gần 400 triệu USD cho việc đào tạo các tay súng Syria

Lầu Năm Góc đã chi gần 400 triệu USD cho việc đào tạo các tay súng Syria

Lầu Năm Góc đã chi gần 400 triệu USD cho việc đào tạo các tay súng Syria

Tuy nhiên, khi được hỏi về vấn đề chi tiêu tốn kém này, Lầu Năm Góc cho biết, chi phí chỉ khoảng 30.000 USD trên mỗi người, do hầu hết thiết bị quân sự và đạn dược vẫn đang ở trong kho và chưa được chuyển đến cho các phần tử đối lập.
“Đầu tư của chúng tôi vào chương trình đào tạo vũ khí ở Syria không nên được đánh giá về mặt tài chính”, ông Elissa Smith, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc khẳng định. Ông cho biết một số chiến binh trong chương trình đào tạo đã được kêu gọi tham gia hỗ trợ không kích của Mỹ, và số đạn dược đáng lẽ sử dụng cho học viên đã được chuyển đến cho các lực lượng khác đang chiến đấu với Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Theo kế hoạch ban đầu, chương trình trị giá 500 triệu USD sẽ bao gồm 204 triệu USD được sử dụng mua đạn dược, 77 triệu USD cho vũ khí, 62 triệu USD cho hoạt động điều động quân nhân, 47 triệu USD vào các dịch vụ hậu cần, 46 triệu USD xây dựng cơ sở hạ tầng, 40 triệu USD phí vận chuyển, 13 triệu USD cho vũ khí, 6 triệu USD phí liên lạc và 6 triệu USD phục vụ điều phối hoạt động và bảo dưỡng.

Chương trình dự định đào tạo tốt nghiệp 3000 chiến binh đủ tiêu chuẩn trong năm 2015 và tiếp tục 5000 học viên được đào tạo hàng năm để chiến đấu với IS. Tuy nhiên, Tổng thống Barack Obama đã quyết định bỏ chương trình này vào giữa năm 2015 do nó không có hiệu quả.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục