Pháp điều tàu sân bay Charles de Gaulle đến chống IS

  • 06/11/2015 09:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Hôm 5-11, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết, Paris sẽ triển khai tàu sân bay Charles de Gaulle đến hỗ trợ hoạt động chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria.

“Tàu sân bay sẽ cho phép chúng tôi phối hợp dễ dàng hơn với các đồng minh của mình”, Tổng thống Hollande nói trong phiên cắt băng khánh thành mới trụ sở mới của Bộ Quốc phòng Pháp vào hôm 5-11.
Pháp điều tàu sân bay Charles de Gaulle đến chống IS ảnh 1Tàu sân bay Charles de Gaulle

Tàu sân bay của Pháp thường được triển khai với một tàu ngầm tấn công và vài tàu hộ tống, tàu tiếp nhiên liệu, cũng như các máy bay chiến đấu và máy bay do thám.

Các máy bay của Pháp đã tấn công các mục tiêu của IS ở Syria từ cuối tháng 9-2015 với cơ sở pháp lý được Thủ tướng Pháp Manuel Valls tuyên bố lúc đó là do “IS đã mưu toan tấn công nước Pháp”.

Pháp là nước đầu tiên sau Mỹ mở rộng các hoạt động của mình ra không phận Syria, cũng như liên tiếp cung cấp hỗ trợ hậu cần cho phe đối lập ở quốc gia này.

Trong một phiên họp nội các vào hôm 5-11, các bộ trưởng và quan chức quân đội Pháp đã cùng thảo luận chiến lược trong một vài tháng tới tại Syria và Iraq ở cấp ngoại giao và quân sự.

“Tổng thống đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng việc hỗ trợ đàm phán tại Vienna nhằm thúc đẩy một giải pháp chính trị ở Syria. Ông Hollande đã làm rõ quan điểm rằng, bất kì thoả thuận nào cũng cần hướng tới một mục tiêu chung là chiến thắng Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và chấm dứt tình hình thiệt mạng của người dân”, chính phủ Pháp đưa ra thông cáo sau cuộc họp.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục