Vỡ đập chứa bùn thải tại Brazil làm 17 người thiệt mạng

  • 06/11/2015 15:54
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài
ANTĐ -Ngày 5-11, con đập gần mỏ khai thác quặng sắt của công ty Samarco, cách thủ đô Rio de Janeiro khoảng 300 km đã bất ngờ bị vỡ. Lũ bùn quét qua thị trấn gần đó khiến 17 người thiệt mạng và 45 người khác mất tích.

Các phương tiện truyền thông dẫn lời các nhân chứng cho biết, lũ bùn quét qua thị trấn Bento Rodrigues là nơi sinh sống của 620 người, đã hoàn toàn bị ngập lụt trong bùn.

“Một trận “lở chất thải” đã phá hủy nhiều ngôi nhà, một trường học, một nhà thờ, một trung tâm y tế và đã cuốn đi rất nhiều phương tiện giao thông. Nhiều người đã bị mất nhà cửa và đang chờ đợi tin tức về người thân của mình. Mọi công việc khẩn cấp đều bị cản trở vì khu vực ngập bùn chỉ có thể tiếp cận được bằng trực thăng. Đây là một trong những cảnh tượng đáng buồn nhất mà tôi từng chứng kiến”, ông Juliano Duarte, người đứng đầu bộ y tế địa phương bang Minas Gerais cho biết.
Nhiều nhà cửa, phương tiện giao thông bị hư hại do "thảm họa lũ bùn"

Nhiều nhà cửa, phương tiện giao thông bị hư hại do "thảm họa lũ bùn"

Nhiều nhà cửa, phương tiện giao thông bị hư hại do "thảm họa lũ bùn"

Hình ảnh và video về trận lũ bùn được đăng tải trên phương tiện truyền thông đã cho thấy sự tàn phá khủng khiếp trên một quy mô lớn. Theo Hiệp hội khai thác sắt và kim loại Brazil, sự cố này đã khiến tổng cộng ít nhất 60 người thiệt mạng và mất tích.

Các đội cứu hộ và chó nghiệp vụ đã được điều động tới hiện trường để tìm kiếm những người còn sống sót và mất tích. Người dân sống quanh khu vực đập bị vỡ đã được sơ tán đến nơi an toàn hơn.

Đại diện công ty Samarco cho biết, đập vỡ đã khiến chất thải độc hại trong hoạt động khai thác khoáng sản bị rò rỉ và gây ảnh hưởng tới môi trường. Công ty này cũng cam kết sẽ nỗ lực khắc phục và giảm thiểu thiệt hại đối với người dân và mội trường.

Theo giới chức trách Brazil, đây là vụ vỡ đập tồi tệ nhất trong lịch sử của nước này. Ông Carlos Eduardo Ferreira Brito, người đứng đầu Cơ quan môi trường bang Minas Gerais, đã miêu tả vụ tai nạn này là một “thảm họa”.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục