Mỹ khẳng định IS đã chế tạo và sử dụng vũ khí hóa học

  • 12/02/2016 21:52
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ -Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan mới đây đã tiết lộ thông tin gây sốc rằng, nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq và Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Mỹ khẳng định IS đã chế tạo và sử dụng vũ khí hóa học ảnh 1CIA khẳng định IS đã chế tạo và sử dụng vũ khí hóa học

Bên cạnh việc khẳng định IS sử dụng vũ khí hóa học, Giám đốc CIA John Brennan còn cho hay, nhóm khủng bố này hiện có khả năng sản xuất một số lượng nhỏ khí clo và hơi ngạt.

Người đứng đầu CIA cũng cảnh báo nguy cơ IS có thể tìm cách xuất khẩu vũ khí hóa học sang phương Tây để bổ sung nguồn thu tài chính cho hoạt động của nhóm này.

“Chúng tôi có một số bằng chứng về nơi IS đã sử dụng đạn hóa học trên chiến trường. Nhiều báo cáo cho thấy rằng, IS hiện có khả năng chế tạo một lượng nhỏ khí clo hoặc hơi ngạt ở cấp độ vũ khí", Giám đốc CIA John Brennan phát biểu trong bài trả lời phỏng vấn trên chương trình tin tức “60 phút” của CBS news.

Trước đó, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper cũng có phát biểu tương tự về vấn đề trên trước một Ủy ban của Quốc hội. Theo ông James Clapper, IS đã dùng vũ khí hóa học tại Iraq và Syria, trong đó có hơi ngạt.

Ông cho biết thêm: "Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi những cáo buộc về việc IS sử dụng hóa chất trong các vụ tấn công ở Iraq và Syria".

Được biết, khí độc hơi cay lần đầu tiên được sử dụng tại Bỉ bởi quân đội Đức vào năm 1917. Năm 1993, Liên Hợp Quốc đã xếp nó vào danh sách chất hóa học cấm sử dụng trong chiến tranh.

Theo The sun

Tin cùng chuyên mục