Mỹ cáo buộc Nga, Trung Quốc muốn kiểm soát các nước châu Phi

  • 14/12/2018 09:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, nước này có kế hoạch chống lại sự mở rộng tầm ảnh hưởng chính trị và kinh tế của Nga và Trung Quốc tại châu Phi.

Theo ông Bolton, mục tiêu hàng đầu của Mỹ sẽ là phát triển mối quan hệ kinh tế trong khu vực châu Phi nhằm tạo ra cơ hội cho doanh nghiệp và bảo vệ quyền tự do của các nước châu Phi, cũng như an ninh quốc gia Mỹ.

“Những cường quốc cạnh tranh với Mỹ như Nga và Trung Quốc đang mở rộng tầm ảnh hưởng về chính trị và tài chính khắp châu Phi. Trung Quốc đã sử dụng tiền để hối lộ, lập ra các thỏa thuận bất công và sử dụng nợ để khống chế các quốc gia châu Phi hành động theo yêu cầu của Bắc Kinh. Sự đầu tư của họ đi kèm theo tham nhũng”, ông Bolton nói trong một diễn đàn tổ chức vào hôm 13-12.

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton

Về Nga, ông Bolton cho rằng, Nga đang sử  dụng mối quan hệ chính trị và kinh tế trái pháp luật và thiếu trách nhiệm. Ông cáo buộc Moscow bán vũ khí và năng lượng để đối lấy sự ủng hộ của các nước châu Phi trong Liên Hợp Quốc.

Tuyên bố của ông Bolton được đưa ra khi giới chức Mỹ và Trung Quốc đang trong đàm phán thương mại nhằm giải quyết sự leo thang căng thẳng.

Chính sách phát triển của Trung Quốc ở châu Phi đã là nỗi lo lắng cho Washington từ lâu. Vào hồi tháng 7, Cơ quan đầu tư tư nhân tại nước ngoài của Mỹ (OPIC) đã công bố báo cáo nhận định rằng, Trung Quốc đang lái những nước kém phát triển vào những món nợ khổng lồ qua việc cho vay vốn nhằm xây dựng các cơ sở hạ tầng không cần thiết.

Vào tháng 10, Tổng thống Trump đã kí sắc lệnh cải tổ cách thức chính phủ cho nước ngoài vay vốn phát triển nhằm phản ứng với sự mở rộng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục