Ông Trump dọa hủy cuộc họp với ông Putin tại G20 vì căng thẳng Nga-Ukraine

  • 28/11/2018 13:10
  • 2 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 28-11 dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông có thể hủy bỏ cuộc họp đã được lên kế hoạch từ trước với người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina, do sự cố ở eo biển Kerch gần đây giữa Moscow và Kiev.

Ông Trump dọa hủy cuộc họp với ông Putin tại G20 vì căng thẳng Nga-Ukraine ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post ngày 27-11, Tổng thống Trump nói rằng, ông đang chờ một "báo cáo đầy đủ" từ đội an ninh quốc gia Mỹ về việc Nga bắt giữ 3 tàu hải quân của Ukraine cùng các thủy thủ trên tàu vào cuối tuần trước.

"Điều này sẽ mang tính quyết định. Có thể tôi sẽ không có cuộc họp đó. Tôi không thích sự hung hăng. Tôi không muốn thấy sự hung hăng kiểu đó chút nào", người đứng đầu Nhà Trắng nói.

Trước đó, Tổng thống Trump dự kiến sẽ gặp Tổng thống Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh G20, diễn ra trong 2 ngày 30-11 và 1-12-2018 tại Argentina.

Theo Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton, cuộc họp đó (nếu diễn ra) sẽ là một sự tiếp nối của cuộc thảo luận của hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ ở Helsinki. Họ sẽ đề cập tới nhiều vấn đề, trong đó có an ninh, kiểm soát vũ khí, cũng như các vấn đề ở Trung Đông và Ukraine.

Những phát biểu trên được ông Trump đưa ra, sau khi lực lượng an ninh của Nga ngày 25-11 bắt giữ 24 thủy thủ cùng 3 tàu hải quân Ukraine với cáo buộc vi phạm lãnh hải Nga ở eo biển Kerch, gần bán đảo Crimea trên Biển Đen. Nga coi hành động xâm phạm này của các tàu Ukraine là “khiêu khích”.

Ukraine và các nước phương Tây đã lên tiếng kêu gọi Nga lập tức thả thủy thủ và tàu Ukraine, và các bên cần kiềm chế để tránh leo thang tình hình.

Quốc hội Ukraine ngày 26-11 đã thông qua lệnh thiết quân luật trong vòng 30 ngày tại các khu vực giáp Nga gồm khu vực giáp biển Azov và biển Đen, cùng một phần biên giới với vùng Transnistria của Moldova - nơi các binh sĩ Nga đóng quân.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục