Mỹ-Anh cân nhắc tăng cường trừng phạt lên Nga

  • 22/02/2015 20:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -Mỹ và đồng minh đang cân nhắc áp đặt thêm trừng phạt đối với Moscow với lí do ngừng bắn ở miền đông Ukraine đã bị phá vỡ, Ngoại trưởng John Kerry cho biết, sau khi vừa đến London để hội đàm với người đồng cấp Anh Philip Hammond.

Các vấn đề về Ukraine đang được thảo luận bởi Mỹ và Anh, đặc biệt là việc bắt buộc Nga phải tuân theo các chính sách của phương tây đối với các nước láng giềng.

“Nga đang thực hiện tiến trình hoà bình một cách không hợp tác trong mấy ngày qua. Chúng tôi đang thảo luận về những lệnh trừng phạt mới, những nỗ lực mới, và tôi hoàn toàn  tự tin về nó”, Ngoại trưởng Kerry cho biết và nói thêm rằng Tổng thống Obama sẽ quyết định vấn đề này trong một vài ngày tới.
Mỹ-Anh cân nhắc tăng cường trừng phạt lên Nga ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Anh Philip Hammond

Người phát ngôn của Hạ viện Nga Sergey Naryshkin đã lên tiếng chỉ trích động thái này của Mỹ khi cho rằng những biện pháp trừng phạt mới không mang lại lợi ích cho EU.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, trừng phạt là lựa chọn duy nhất có thể thực hiện nếu bản kế hoạch hoà bình cho Ukraine thất bại, tuy nhiên, nó không nên được coi là cái kết cho các vấn đề hiện tại.

Sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào 15-2, Kiev đã cáo buộc Nga gửi thêm nhiều binh lính và thiết bị quân sự sang miền đông Ukraine, mặc dù không thể đưa ra những chứng cứ xác thực. Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cũng khẳng định không nhìn thấy vũ khí hay binh lính khả nghi băng qua biên giới Nga-Ukraine.

Nhìn chung lệnh ngừng bắn đã được tuân thủ bởi cả 2 phe, ngoại trừ một số xung đột ở thị trấn Debaltseve. Vào hôm 19-2, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ra lệnh rút quân khỏi thị trấn này và kêu gọi EU cùng Liên Hợp Quốc triển khai lực lượng gìn giữ hoà bình đến miền đông Ukraine. Tuy nhiên, lời đề nghị này đã bị phản đối kịch liệt bởi Nga, trong khi EU cũng không tỏ ra nhiệt tình với ý kiến này.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục