Mức xyanua cao gấp 356 lần ngưỡng cho phép tại hiện trường vụ nổ Thiên Tân

  • 21/08/2015 09:27
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Mức khí xyanua tại hiện trường vụ nổ cảng Thiên Tân được đo lường đang cao hơn 356 lần mức cho phép. Hiện người dân bị ảnh hưởng đang đòi bồi thường từ chính phủ và từ chối trở về nơi ở của mình do lo ngại các chất độc đã phát tán ra ngoài môi trường. 

“Lượng khí xyanua vượt mức cho phép đã được phát hiện ở 8 nơi khác nhau tại khu vực hiện trường vụ nổ với địa điểm cao nhất là gấp tới 356 lần. Việc ô nhiễm khí xyanua đang trở nên vô cùng nghiêm trọng trong khu vực cảnh báo”, quan chức Bộ Bảo vệ môi trường, ông Tian Weiyong cho hay.

Một vài nơi tại hiện trường, lượng khi xyanua cao gấp nhiều lần cho phép

Một vài nơi tại hiện trường, lượng khi xyanua cao gấp nhiều lần cho phép

Một vài nơi tại hiện trường, lượng khi xyanua cao gấp nhiều lần cho phép

Thông tin trên đến chỉ một ngày sau khi những người biểu tình tại Thiên Tân cho biết, nhà cửa của họ đều đã phá huỷ và sức khoẻ có nguy cơ bị ảnh hưởng nếu tiếp tục ở lại khu vực này. Nhiều người khẳng định, các công ty chủ quản của nhà kho chứa chất độc hại đã thực hiện không đúng yêu cầu về an toàn khi xây dựng các nhà kho chỉ cách 500m so với nơi ở, trong khi luật pháp quy định rõ khoảng cách này phải là 1km.

Ngoài ra, mới đây, Cục Quản lý nhà nước về Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc (SAIC) vừa xác nhận rằng, Công ty Tiếp vận quốc tế Thụy Hải (Ruihai Logistics) không có giấy phép dự trữ các loại chất hoá học nguy hiểm từ tháng 10-2014 đến tháng 6-2015 ở nhà kho tại cảng Thiên Tân.

Tờ People’s Daily cho biết, 10 người bao gồm giám đốc và phó giám đốc của công ty đã bị bắt giữ hôm 13-8. Cho đến ngày 20-8, mọi liên lạc đến Ruihai Logistics đều bị ngắt kết nối và cảnh sát vẫn đang điều tra việc chấp hành các quy định về an toàn của công ty này. 

Vào hôm 19-8, đại diện Liên Hợp Quốc về vấn đề quyền con người, chất độc hoá học và rác thải, ông Baskut Tuncak đã chỉ trích Trung Quốc trong việc đối phó với thảm hoạ và ngăn cản giới truyền thông tiếp cận với thông tin về vụ nổ này.

Tin cùng chuyên mục