Moscow cảnh báo Tổng thống Assad nên nghe theo lời Nga

  • 19/02/2016 08:19
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Vitaly Churkin vừa lên tiếng cảnh báo rằng, Tổng thống Bashar Assad đang "lạc bước" với đồng minh chính của mình là Moscow, khi tuyên bố sẽ chiến đấu đến khi kiểm soát lại toàn bộ Syria.

Ông Churkin cho biết, Nga đã giúp quân đội Syria thay đổi cục diện trên chiến trường và Damascus nên biết tôn trọng những gì mà Moscow đang cố gắng thực hiện ở cuộc đàm phán hoà bình Syria.

“Nga đã đầu tư và nỗ lực rất nhiều nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria, cả về mặt chính trị, ngoại giao lẫn quân sự. Do đó, chúng tôi muốn ông Assad nên suy nghĩ kĩ về điều này. Tôi đã nghe những gì ông Assad nói trên truyền hình và tất nhiên nó không cùng nhịp với những nỗ lực của Nga đang thực hiện. Công việc thảo luận là về lệnh ngừng bắn trong tương lai vẫn đang diễn ra”, đại sứ Churkin cho hay.
Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Vitaly Churkin

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Vitaly Churkin

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Vitaly Churkin

Những động thái của Moscow và Damascus luôn nhất quán kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch không kích tại Syria từ tháng 9-2015, tuy nhiên, đây được cho là tuyên bố công khai khác biệt đầu tiên giữa Moscow và Damascus. Nga là nước có công lớn giúp cho chính quyền Assad không sụp đổ mà còn thay đổi hoàn toàn thế trận trên chiến trường.

Các nhà ngoại giao phương Tây luôn muốn Nga dùng tầm ảnh hưởng của mình để thuyết phục Tổng thống Assad nhượng bộ phe đối lập và ngồi vào bàn đàm phán hoà bình.

“Nếu chính quyền Syria nghe theo cách Nga hoá giải khủng hoảng, thì chúng ta sẽ có khả năng giải quyết được nó. Tuy nhiên, nếu có gì đó chắn đường, bao gồm vấn đề từ Syria thì tình hình khó khăn sẽ xuất hiện. Dù quân đội Syria có mạnh đi cỡ nào đi chăng nữa, sự hiệu quả của không kích Nga mới là yếu tố giúp họ vượt trội trước kẻ thù”, ông Churkin nhấn mạnh.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục