• Biển Đông trong tâm thức người Việt

  Biển Đông trong tâm thức người Việt

  ANTĐ - Người Việt tuy chịu ảnh hưởng của khoa cử Nho học qua sách Nho học, lịch sử Trung Quốc, chỉ biết giang (tức sông) và sơn (tức núi) khi nói đến “giang sơn” gấm vóc của mình, hay với sơn (non) hà (sông), khi nói với “sơn hà”, non sông, Tổ quốc. Song với tâm thức của mình người Việt vẫn có quan niệm về “nước” nói chung kể cả nước sông, nước biển, nước suối, ao hồ và vẫn gọi “Đất Nước” là Tổ quốc mình hay “Quốc gia”, nước nhà cũng là Tổ quốc mình. Như thế khác với quan niệm “Giang Sơn” hay “Sơn Hà” của Trung Quốc, người Việt với quan niệm “Đất Nước” bao gồm cả Biển  Đông của người Việt.

 • Ra mắt cuốn sách quý tại Ngày hội Sách

  Ra mắt cuốn sách quý tại Ngày hội Sách

  ANTĐ - Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam 21-4, “Ngày hội Sách năm 2014” sẽ được tổ chức tại Thư viện Quốc gia (31 Tràng Thi, Hà Nội) từ ngày 20 đến ngày 26-4. 

 • Thực hư về bài thuốc giúp quý ông một đêm quan hệ... 6 lần và sinh 5 con trai

  Thực hư về bài thuốc giúp quý ông một đêm quan hệ... 6 lần và sinh 5 con trai

  ANTĐ - Lâu nay, dân gian vẫn truyền tụng về đơn thuốc bổ có tên là Minh Mạng thang (thuốc của Vua Minh Mạng dùng) có khả năng tăng cường sinh lực với những cái tên vô cùng hấp dẫn như “nhất dạ lục giao sinh ngũ tử” (một đêm quan hệ 6 lần, sinh 5 con trai) và “nhất dạ ngũ giao sinh tứ tử” (một đêm quan hệ 5 lần sinh 4 con trai). Vậy thực hư chuyện này là như thế nào?

 • Tình dục và các bí thuật Đông phương: Hấp tinh đại pháp

  Tình dục và các bí thuật Đông phương: Hấp tinh đại pháp

  ANTĐ - Phương Đông mặc dù có những chuẩn mực đạo đức ngặt nghèo về dục tình, nhưng trong các triều đình phong kiến sức khỏe tình dục lại được nhiều vua chúa quan tâm. Để có thể “đối phó” với hàng trăm hàng ngàn phi tần, vị vua nào cũng phải sai các thần tử trăm phương ngàn kế kiếm về cho những bí thuật, bí phương để nâng cao năng lực trong đời sống tình dục. Các phi tần cũng phải cố tìm mọi cách để giữ gìn sắc đẹp cũng như những bí thuật tình dục để thỏa mãn quân vương, hy vọng được sủng ái mãi mãi. 

 • Châu bản triều Nguyễn: Khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

  Châu bản triều Nguyễn: Khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

  ANTĐ - Châu bản triều Nguyễn là những tư liệu vô giá chứng minh vương triều này đã xác lập, thực thi chủ quyền một cách có hệ thống đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Hội thảo khoa học “Châu bản triều Nguyễn - Tiềm năng di sản tư liệu” diễn ra tại Hà Nội hôm qua, 30-8 đã khẳng định lại điều này.

 • Làng cổ Đường Lâm, lại có chuyện

  Làng cổ Đường Lâm, lại có chuyện

  ANTĐ - Câu chuyện người dân Đường Lâm làm đơn “trả lại di sản” gây xôn xao dư luận và lãnh đạo thành phố phải đến làm việc mới ổn thỏa còn chưa kịp lắng xuống thì mới đây tại làng cổ này lại xảy ra chuyện hy hữu cũng liên quan đến việc bảo vệ di tích và nhu cầu của người dân…

 • Khúc tráng ca Lý Sơn: Mộ gió và nghề nặn hình nhân

  Khúc tráng ca Lý Sơn: Mộ gió và nghề nặn hình nhân

  ANTĐ - Trên đảo Lý Sơn có cả nghìn ngôi mộ mà phía dưới không có di cốt. Tục đắp mộ gió của người dân trên đảo hình thành khoảng 200 năm trước. Ngôi đầu tiên trên đảo là mộ của cai đội Phạm Quang Ảnh cùng 24 người lính thuộc hải đội Hoàng Sa.

 • Ra mắt cuốn Kỷ yếu Hoàng Sa

  Ra mắt cuốn Kỷ yếu Hoàng Sa

  ANTĐ - UBND huyện Hoàng Sa, TP Đà Nẵng vừa phối hợp với các học giả, nhà sử học danh tiếng và các nhân chứng lịch sử biên soạn và cho ra mắt cuốn sách “Kỷ yếu Hoàng Sa”. 

 • Khẳng định chủ quyền biển đảo trên Cửu đỉnh

  Khẳng định chủ quyền biển đảo trên Cửu đỉnh

  ANTĐ - Chín chiếc đỉnh đồng trứ danh trong sân Thế miếu, Hoàng thành Huế được làm theo lệnh của vua Minh Mạng nhằm củng cố đế nghiệp nhà Nguyễn. Vua Minh Mạng muốn dành tên đỉnh làm miếu hiệu tức tên đặt ra sau khi chết của hoàng đế. 

 • Khẳng định chủ quyền biển đảo

  Khẳng định chủ quyền biển đảo

  ANTĐ - Những tư liệu quý giá trên không chỉ chứng minh sự du nhập mạnh mẽ của nước ta đối với giao thương trên biển mà còn bổ sung thêm vào những chứng cứ khoa học khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam. 

 • Giới thiệu “Di sản Văn hóa Biển Việt Nam”

  Giới thiệu “Di sản Văn hóa Biển Việt Nam”

  ANTĐ - Triển lãm “Di sản Văn hóa Biển Việt Nam” đã khai mạc sáng qua, 18-5, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, 25 Tôn Đản, Hà Nội. Với diện tích trưng bày 200m2, được thực hiện với sự phối hợp của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Ủy ban Biên giới Quốc gia, nhiều bảo tàng địa phương và Trung tâm Dữ liệu Hoàng Sa. 

 • Đừng vô tâm với báu vật quốc gia

  Đừng vô tâm với báu vật quốc gia

  ANTĐ - Nói chúng ta không quan tâm hoặc chưa quan tâm đến khảo cổ học dưới nước có lẽ là đánh giá chưa toàn diện. Nhưng thực tế chúng ta đang phụ thuộc vào những yếu tố nước ngoài khi muốn thực hiện khai quật.

 • Cõi thiên thai ở Ngũ Hành Sơn

  Cõi thiên thai ở Ngũ Hành Sơn

  ANTĐ - Từ trung tâm thành phố Đà Nẵng, bạn chỉ cần đi khoảng 8km, qua những cây cầu bắc qua sông Hàn theo hướng đường Ngô Quyền, Lê Văn Hiến là đến khu danh thắng Ngũ Hành Sơn. Nơi đây được người ta ví như cõi thiên thai bởi núi non hùng vĩ, chùa chiền, hang động… đầy vẻ huyền bí.

 • Đưa Hưng Yên trở thành địa phương phát triển toàn diện tiêu biểu

  Đưa Hưng Yên trở thành địa phương phát triển toàn diện tiêu biểu

  ANTĐ - Sáng 27-11, tại Quảng trường Nguyễn Văn Linh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hưng Yên long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 180 năm thành lập tỉnh (1831 - 2011), 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh (1941 - 2011), 15 năm tái lập tỉnh Hưng Yên (1-1-1997/1-1-2012) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh.