Mesale Tolu, nữ nhà báo Đức bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ đã trở về nước

  • 27/08/2018 13:56
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 26-8, sau khi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm rời khỏi nước này, nữ nhà báo Đức Mesale Tolu cùng con trai gần 4 tuổi đã quay trở về Đức mặc dù vẫn trong thời gian chờ đợi xét xử với cáo buộc là thành viên của một tổ chức khủng bố.

Mesale Tolu, 34 tuổi, phóng viên và phiên dịch viên cho hãng tin ETHA của Đức, bị bắt giữ từ tháng 4-2017 với cáo buộc tham gia một tổ chức đảng chính trị đứng đằng sau vụ đảo chính bất thành năm 2016. 

Bước xuống sân bay thành phố Stuttgart, cô Mesale Tolu cho biết rất xúc động khi được trở về nhà và băn khoăn vì còn rất nhiều người bị giam cầm tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Nữ nhà báo Đức Mesale Tolu

Nữ nhà báo Đức Mesale Tolu

Cô tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh đòi tự do cho các đồng nghiệp, trong đó có chồng của cô, những người đang bị cầm tù ở Thổ Nhĩ Kỳ vì lý do chính trị.

Theo nhà báo Mesale Tolu, sẽ rất khó có những thay đổi ở đất nước Thổ Nhĩ Kỳ đó là điều khiến cô cảm thấy không vui khi rời đất nước này.

Về nguyên nhân được Thổ Nhĩ Kỳ giỡ bỏ lệnh cấm đi lại, nhà báo Mesale Tolu cho biết không biết gì về bất cứ thỏa thuận ngoại giao nào giúp giỡ bỏ lệnh này. 

Cô cho biết sẽ đề nghị Thủ tướng Đức Angela Merkel và Ngoại trưởng Heiko Maas đưa những vụ vi phạm nhân quyền đang diễn ra tại Ankara trong cuộc gặp tới đây với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, khi ông này có chuyến thăm Đức vào tháng 9 tới.

 Sau cuộc đảo chính bất thành năm 2016 tại Thổ Nhĩ Kỳ, chính quyền của tổng thống Tayyip Erdogan đã ban bố tình trạng khẩn cấp và bắt giữ nhiều người có âm mưu hoặc tham gia đảo chính, trong đó có công dân Đức.

Động thái này của Ankara đã đẩy quan hệ ngoại giao của Đức và Thổ Nhĩ Kỳ, hai đồng minh NATO, rơi vào khủng hoảng. Cho dù, Thổ Nhĩ Kỳ từng trả tự do cho nhà báo Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ Deniz Yucel hồi tháng 2 vừa qua và dỡ bỏ lệnh cấm đi lại với nữ nhà báo Mesale Tolu thì việc Ankara còn giam giữ 8 công dân Đức vì lý do chính trị vẫn còn là rào cản cho những bước cải thiện quan hệ giữa hai quốc gia này.

Theo DW

Tin cùng chuyên mục