Malaysia hủy dự án đường sắt trị giá 22 tỉ USD với Trung Quốc

  • 22/08/2018 08:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad vừa tuyên bố hủy bỏ dự án đường sắt cao tốc và hai đường ống dẫn năng lượng trị giá 22 tỷ  USD với Trung Quốc do không đủ ngân sách cho thực hiện kế hoạch này.  

“Tôi đã giải thích cho lãnh đạo Trung Quốc vì sao chúng tôi không thể có dự án đường sắt duyên hải phía đông (ECRL). Tất cả là do vấn đề vay quá nhiều tiền, chúng tôi cần phải giải quyết thâm hụt tài chính”, Thủ tướng Mahathir nói trong chuyến thăm Trung Quốc vào hôm 21-8, ám chỉ dự án đường sắt kết nối vùng duyên hải phía đông của Malaysia tới miền nam Thái Lan và Kuala Lumpur, cùng 2 đường ống dẫn khí đốt.

Thủ tướng Malaysia cho biết không thể tiếp tục dự án đường sắt do chi phí quá cao

Thủ tướng Malaysia cho biết không thể tiếp tục dự án đường sắt do chi phí quá cao

Bắt đầu xây dựng từ tháng 8 - 2017, dự án ECRL nằm trong sáng kiến “Vành đai - Con đường” của Trung Quốc, nhằm thiết lập tuyến hành lang thương mại từ Đông Nam Á, Pakistan và Trung Á.

Nếu phá vỡ hợp đồng dự án ECRL, phía Malaysia được ước tính sẽ phải bồi thường cho các nhà thầu Trung Quốc khoảng 5,5 tỷ USD.

Phản hồi về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang khẳng định, Bắc Kinh sẽ  tính đến mối quan hệ lâu dài giữa 2 nước và sẽ giải quyết thiệt hại qua thương lượng.

Vào hồi tháng 5, Thủ tướng Mahathir cũng tuyên bố hủy kế hoạch xây dựng đường sắt tốc độ cao giữa Singapore và Malaysia với lí do chi phí quá cao.

Theo Capital News

Tin cùng chuyên mục