Mặc lệnh trừng phạt, chiến lược năng lượng của Nga đến năm 2035 không thay đổi

  • 23/09/2014 14:01
  • 0 bình luận
  • Ngọc Toàn
  • In bài
ANTĐ - Bộ năng lượng Nga không có kế hoạch đưa ra bất kỳ thay đổi nào trong chiến lược năng lượng đến năm 2035 vì các biện pháp trừng phạt của phương Tây, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga Kirill Molodtsov hôm 23-9 cho biết.
Mặc lệnh trừng phạt, chiến lược năng lượng của Nga đến năm 2035 không thay đổi ảnh 1

Đường ống dẫn khí của Nga

Phát biểu tại Hội nghị quốc tế Dầu khí Sakhalin, diễn ra ở Yuzhno-Sakhalinsk, ông Molodtsov cho biết: “Chúng tôi không cho rằng các sự kiện hiện nay ảnh hưởng đến tình hình. Chiến lược năng lượng đến năm 2035 của Nga đang được thảo luận và cho đến nay không có bất kỳ thay đổi lớn nào”.

Trước đó, ông Molodtsov cũng cho rằng các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây sẽ không cản trở kế hoạch tăng xuất khẩu dầu của Nga sang Trung Quốc qua đường ống dẫn dầu Đông Siberia-Thái Bình Dương. Theo ước tính, đường ống này có thể dẫn 80 triệu tấn dầu mỗi năm tính đến năm 2020.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Nga cũng dự đoán giá dầu đến năm 2020 có thể đứng ở mức 100-150 đô-la Mỹ một thùng.

Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây đã trở nên xấu đi liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga với cáo buộc nước này tham gia vào cuộc khủng hoảng Ukraine, tuy nhiên Moscow đã nhiều lần bác bỏ việc này.

Vòng trừng phạt mới nhất áp lên Nga được đưa ra hôm 12-9, nhắm mục tiêu vào các công ty lớn trong lĩnh vực dầu khí, quốc phòng và một số cá nhân thân cận với Tổng thống Nga Putin.

Theo Ria Novosti

Tin cùng chuyên mục