Lugansk tuyên bố không trao quyền kiểm soát biên giới cho Kiev

  • 10/09/2014 07:56
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 9-9, người đứng đầu nước Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng Igor Plotnitsky cho biết họ không có kế hoạch trao quyền kiểm soát khu vực biên giới với Nga cho Kiev. 

Phát biểu với hãng thông tấn RIA Novosti, ông Plotnitsky tuyên bố: “Tôi đã nói rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm biến thỏa thuận Minsk chống lại chúng tôi đều sẽ không có hiệu quả. Chúng tôi đã ký thỏa thuận này như một thỏa thuận hòa bình. Chúng tôi không thể để bị cô lập hoặc bị bao vây. Chúng tôi sẽ không bàn giao sự kiểm soát đường biên giới với nước Nga anh em của chúng tôi cho kẻ thù”.

“Chúng tôi sẵn sàng cạnh tranh kinh tế với Ukraine. Toàn thế giới sẽ sớm thấy rằng Ukraine sẽ phải chịu cảnh nghèo đói và suy thoái lớn nếu không có khu vực Donbas cần cù và siêng năng”, ông Plotnitsky cho biết thêm.

Tuyên bố của ông Plotnitsky được đưa ra nhằm đáp lại việc ông Yuri Lutsenko, cố vấn của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, trước đó cho rằng thỏa thuận được ký tại Minsk hồi tuần trước sẽ không trao quy chế đặc biệt cho các khu vực Donetsk và Lugansk và mà chỉ trao cho một phần ba lãnh thổ Donbas, do lực lượng ly khai kiểm soát.

Lugansk tuyên bố không trao quyền kiểm soát biên giới cho Kiev ảnh 1
Ông Igor Plotnitsky 

Ông Lutsenko cũng tuyên bố rằng thỏa thuận Minsk cho rằng Ukraine vẫn là một đất nước thống nhất và “khu vực Donbas tạm thời không kiểm soát được” cũng là một phần của Ukraine. Ông cũng cho rằng Kiev sẽ kiểm soát và cô lập khu vực này.

Tại cuộc họp của Nhóm liên lạc về Ukraine tại Minsk hôm 5-9, các đại diện Ukraine, Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn giữa Kiev và những người ủng hộ độc lập bắt đầu từ lúc 15h00 GMT cùng ngày.

Theo nội dung thỏa thuận Minsk được OSCE công bố trên trang website vào ngày 7-9, thì Ukraine phải áp dụng luật về quy chế đặc biệt cho các khu vực phía đông là Lugansk và Donetsk và phải tổ chức các cuộc bầu cử sớm. 

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục