Lời kể của phóng viên Anh đầu tiên có mặt tại hiện trường vụ 39 thi thể trong xe tải

  • 29/10/2019 18:41
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Phóng viên của tờ Newsquest Essex, Ellis Whitehouse vừa mới chia sẻ về trải nghiệm là người đầu tiên có mặt tại hiện trường vụ phát hiện 39 thi thể trong xe đông lạnh ở Anh hôm 23-10. Những ngày qua cũng là những ngày vô cùng bận rộn và vất vả của phóng viên địa phương theo dõi sự kiện chấn động thế giới này.
Hiện trường được bảo vệ và phong tỏa ngay khi phát hiện sự việc chấn động

Hiện trường được bảo vệ và phong tỏa ngay khi phát hiện sự việc chấn động

Hôm đó, như thường lệ, Ellis Whitehouse có mặt tại tòa soạn lúc 8h sáng. Nửa tiếng sau, anh và biên tập viên trao đổi với nhau về một số tin tức có thể triển khai trong ngày. Nhưng ngay sau khi biên tập viên đến, anh ấy nhận được một cuộc gọi từ một nguồn đáng tin cậy.

Nguồn tin tiết lộ 39 thi thể đã được tìm thấy trong một container gần cảng Tilbury. “Lúc đó chỉ có tôi và một phóng viên khác, nhiệm vụ của chúng tôi bây giờ là thử xác minh và yêu cầu đặt ra phải là người đầu tiên đăng tải thông tin này”.

Nguồn tin đã đúng. Vài phút sau, Cảnh sát Essex xác nhận tin tức trên trang truyền thông của họ. Đồng nghiệp Sean Davies được giao nhiệm vụ lướt nhanh tất cả các trang mạng còn Ellis Whitehouse chạy tới khu công nghiệp, cách đó khoảng 30 phút càng nhanh càng tốt.

Lời kể của phóng viên Anh đầu tiên có mặt tại hiện trường vụ 39 thi thể trong xe tải
Ellis Whitehouse (ảnh) không nắm rõ địa hình ở đó lắm nhưng may mắn, anh đã tìm được khu vực có cảnh sát trong vài phút. Thật kỳ diệu, mặc dù nghe được bản cập nhật tin tức của BBC khi đang lái xe về phát hiện này, Ellis Whitehouse là nhà báo đầu tiên có mặt ở hiện trường.

“Tôi chụp một vài bức ảnh và video trên điện thoại của mình và gửi thẳng cho biên tập viên ở tòa soạn, nhưng cơn ác mộng đã xảy ra, điện thoại báo pin ở mức tối thiểu”. Ellis Whitehouse vội lôi máy tính xách tay, ngồi trên vỉa hè đối diện cập nhật thông tin từ hiện trường và nói chuyện với những công nhân gần đó.

Vài phút sau khi đăng tin, Ellis Whitehouse được đài BBC đề nghị phỏng vấn trong 10 phút. “Tôi đã cố gắng cung cấp càng nhiều thông tin tại hiện trường càng tốt, mặc dù không biết nhiều hơn những gì họ đã có vào thời điểm đó”, phóng viên này viết.

Nửa tiếng sau khi Ellis Whitehouse có mặt tại hiện trường, các phóng viên khác bắt đầu xuất hiện. Phía cảnh sát khuyên họ tập trung ở bên kia đường. Ellis Whitehouse chưa bao giờ thấy lực lượng đông đảo phóng viên như thế, cả những tốp quay phim và người dẫn chương trình của truyền hình Mỹ, Nhật Bản. Cũng dễ hiểu bởi đó là một những vụ án lớn nhất và nghiêm trọng nhất xảy ra ở Essex trong vòng nhiều năm qua.

Cảnh sát Anh khám nghiệm chiếc xe chở 39 thi thể đỗ tại khu công nghiệp ở Essex

Cảnh sát Anh khám nghiệm chiếc xe chở 39 thi thể đỗ tại khu công nghiệp ở Essex

Những gì tiếp theo xảy ra trong ngày khiến Ellis Whitehouse quay cuồng, anh dự họp báo ở đồn cảnh sát Grays, trở lại hiện trường vụ án để được phép vào bên trong khu vực niêm phong, về tòa soạn viết mọi thứ cho 5 trang báo in phát hành ngày hôm sau.

Mặc dù trong ngày có nhiều sự kiện gây sốc nhưng ngạc nhiên hơn cả là điện thoại của Ellis Whitehouse vẫn hoạt động cho đến khi anh về đến tòa soạn. Anh liên tiếp nhận được đề nghị phỏng vấn từ truyền hình và phát thanh trong nước cũng như từ Italia, Bulgaria, Bắc Ireland và Canada.

Cơn lốc công việc cuốn nhà báo này đi trong 2 ngày tiếp theo, anh vừa thực hiện các cuộc phỏng vấn qua điện thoại, vừa tham dự các phiên tòa vốn được phân công theo dõi, vừa viết bài.

“Khi tôi viết bài này, đã 5 ngày kể từ khi chúng tôi là người đầu tiên đăng tải câu chuyện 39 thi thể được phát hiện trong container ở Essex. Tôi đã tham gia 4 chương trình của BBC, 2 chương trình của Canada, viết hàng chục tin cho báo điện tử và báo in”.

Mặc dù có rất ít thời gian ăn, ngủ trong thời gian này, Ellis Whitehouse cũng lên quyết tâm tiếp tục “chiến đấu” khi ngày 28-10, tòa mở phiên xét xử nghi phạm đầu tiên, lái xe tải 25 tuổi bị cáo buộc hàng loạt tội danh liên quan đến cái chết của 39 người trên chiếc xe đông lạnh.

Ellis Whitehouse thừa nhận, đây chắc chắn là câu chuyện lớn nhất trong sự nghiệp của phóng viên này. Thời gian tới chắc chắn sẽ có nhiều phiên tòa, nhiều sự kiện họp báo và phỏng vấn nhưng đó là công việc của anh.

Theo Behind Local News

Tin cùng chuyên mục