Ngày 25-10, cuộc điều tra của cảnh sát Anh về vụ 39 thi thể được phát hiện trong thùng xe tải ở Sussex đã bước sang ngày thứ ba. Đây được coi là cuộc điều tra trọng án giết người lớn nhất ở Anh kể từ sau vụ khủng bố đánh bom London hôm 7-7-2005
Cảnh sát và nhân viên pháp y đã khám nghiệm chiếc xe tải chứa 39 thi thể trong container
“Khi cửa container được mở ra, phản ứng đầu tiên của những người chứng kiến là sốc khi thấy hàng chục thi thể chồng lên nhau. Có những dấu tay đẫm máu dọc cánh cửa container, có lẽ họ đã đập rất nhiều để được giúp đỡ”, một nguồn tin nói.
39 người di cư tuyệt vọng đã bị nhốt trong thùng xe đông lạnh với trang phục khá mỏng. Không rõ họ đã ở đó bao lâu nhưng được cho là ít nhất 15 giờ
Ngày 25-10, thêm 3 người bị bắt đều ở Bắc Ireland vì tình nghi ngộ sát và buôn người. Trong số này có hai vợ chồng đều 38 tuổi ở Cheshire, được cho là chủ sở hữu cuối cùng của chiếc xe.
Hai người này khai nhận đã bán xe cách đây 13 tháng cho một công ty ở Monaghan, gần với nơi lái xe Maurice 'Mo' Robinson, 25 tuổi sinh sống.
Lái xe tải bị bắt hôm 23-10 hiện vẫn bị giam vì tình nghi giết người. Cảnh sát đang điều tra để có ra quyết định chính thức khởi tố đối tượng hay không.
Robinson từ Dublin, Ireland nhận chiếc xe tải được vận chuyển qua đường biển ở Zeebrugge của Bỉ tới Purfleet, thuộc Essex của Anh sáng 22-10. Vài phút sau, anh ta kéo container vào khu công nghiệp Essex thì chuông báo động vang lên
Theo điều tra của nhà chức trách Bỉ, chiếc xe đã rời khỏi Zeebrugge ở Bỉ vào chiều 22-10 và đến Anh lúc 0h30 sáng 23-10, khoảng 1 giờ trước khi các thi thể được phát hiện trong thùng chiếc xe đỗ tại khu công nghiệp Waterglade ở Grays.
Được biết, ở cả hai cổng an ninh của Anh và Bỉ đều được trang bị camera hình ảnh nhiệt nhưng chỉ tác dụng với các container truyền thống chứ không phải các thùng xe đông lạnh.
Camera hình ảnh nhiệt không hoạt động tốt trên các thiết bị làm lạnh, khác hẳn với hình ảnh người di cư được phát hiện ngồi trong container truyền thống
“Thiết bị hình ảnh nhiệt không hoạt động trên các container lạnh. Chúng đơn giản là quá lạnh và bạn không thể nhận được bất kỳ sức nóng nào có thể đến từ ai đó ẩn giấu bên trong”, một nhà điều tra nói.
Bản đồ này cho thấy hành trình 5.000 dặm đầy nguy hiểm mà 39 người di cư thực hiện để đến Vương quốc Anh sau khi đã trả tiền cho những kẻ buôn người
Một băng nhóm được cho là đã đưa 39 người châu Á nhập cư trái phép vào Anh là nhóm ở Trung Quốc, vốn đã kiếm được hàng triệu đôla từ việc buôn người trong hơn 20 năm qua
Hầu hết người di cư sẽ được bay từ Trung Quốc đến Serbia, sau đó được vận chuyển bằng đường bộ qua Hungary, Áo, Pháp trước khi đi thuyền từ Bỉ hoặc Hà Lan sang nước Anh
Đứng đầu đường dây này là một nữ trùm, người đã chết trong nhà tù ở Texas, Mỹ khi thi hành án 35 năm vì đã tạo dựng một trong những mạng lưới buôn người phức tạp nhất thế giới.
Các nạn nhân muốn sang được nước Anh với hy vọng có một cuộc sống tốt hơn nhưng hành trình của họ, có khi mất cả tháng, sẽ rất khốn khổ, tồi tệ và nguy hiểm.
Chiều 25-10, thêm thi thể nạn nhân được đưa đến bệnh viện Broomfield ở Chelmsford để khám nghiệm tử thi
Xe cứu thương tư nhân đến cảng Tilbury để đưa các nạn nhân còn lại ra khỏi container vào sáng 25-10
Cảnh sát Essex ban đầu tin rằng tất cả các nạn nhân là công dân Trung Quốc, nhưng đến ngày 25-10, họ nói tình hình đang có diễn biến mới.
Đại sứ Trung Quốc tại Anh cho biết, cảnh sát Essex nhấn mạnh họ vẫn đang xác minh danh tính của 39 người đã chết. “Chúng tôi đang chờ cảnh sát xác định danh tính nạn nhân. Đây là ưu tiên số 1”.
Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cũng cho biết đang theo dõi sát tình hình, tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng với các cơ quan chức năng của Anh và Việt Nam thúc đẩy quá trình xác nhận danh tính nạn nhân và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.
“Lực lượng chức năng sẽ không bình luận về bất kỳ suy đoán nào về quốc tịch của những người đã mất mạng một cách bi thảm. Tôi đặc biệt kêu gọi các nhà báo và những người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội không suy đoán về danh tính của những người liên quan”, đại diện Cảnh sát Essex nói với CNN
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23

Toàn cảnh cuộc điều tra vụ 39 thi thể trong xe đông lạnh ở Anh

  • 26/10/2019 15:02
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN - Cảnh sát Anh tìm thấy dấu tay đẫm máu ở tay nắm cửa phía trong và trên thành thùng xe đông lạnh ở nhiệt độ -25C, nơi 39 thi thể được phát hiện ở Essex chứng tỏ các nạn nhân tìm cách thoát ra nhưng vùng vẫy tuyệt vọng. Lực lượng chức năng đang khẩn trương khám nghiệm, xác định danh tính số nạn nhân được cho là người châu Á gồm 31 nam giới và 8 nữ giới này. Vụ việc đang được điều tra theo hướng buôn người và ngộ sát.

Theo Dailymail/CNN

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC