Lo Mỹ tấn công Triều Tiên, Trung Quốc triển khai 150.000 quân đến biên giới

  • 11/04/2017 10:30
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTD.VN - Nhằm đối phó với các cuộc tấn công bất ngờ có thể xảy ra từ phía Mỹ, Trung Quốc đã triển khai 150.000 binh sĩ đến biên giới giáp Triều Tiên.

Hôm 10-4, Dailymail dẫn nguồn từ tờ Chosun.com của Hàn Quốc cho biết, Trung Quốc đã triển khai 150.000 quân cùng các đơn vị y tế và dự phòng thuộc Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đến bờ sông Yalu trên biên giới chung với Triều Tiên.

The Sun nhận định động thái này nhằm đối phó với người tị nạn Triều Tiên và “những tình huống không thể lường trước”, bao gồm cả những cuộc tấn công tiềm năng từ phía Mỹ.

Hành động của Trung Quốc được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump hạ lệnh phóng 59 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân Al-Shayrat, Syria hôm 7-4, nhằm trả đũa cho vụ tấn công bằng khí độc hóa học trước đó. Vụ việc cũng được coi là lời cảnh báo đối với Triều Tiên vì hàng loạt các cuộc thử tên lửa hạt nhân gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế.

Trung Quốc triển khai 150.000 quân đến biên giới Triều Tiên

Trung Quốc triển khai 150.000 quân đến biên giới Triều Tiên

Trước đó, Hải quân Mỹ đã điều nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson từ Singapore đến khu vực bán đảo Triều Tiên, thay vì đến Úc như hành trình định trước vì lo ngại Triều Tiên có thể tiếp tục thử nghiệm tên lửa nhiều hơn.

Cũng trong ngày 10-4, ông Wu Dawei cùng phái đoàn hạt nhân hàng đầu của Trung Quốc đã tới Seoul để gặp gỡ người đồng cấp Hàn Quốc, thảo luận về các vấn đề Triều Tiên. Cuộc đàm phán 2 bên diễn ra ngay sau chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Dù không đạt được kết quả khả quan trong cuộc gặp Trung - Mỹ nhưng Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tin rằng, Trung Quốc đã có một thái độ sẵn sàng hành động để hạn chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Wu Dawei cùng phái đoàn hạt nhân hàng đầu của Trung Quốc đã tới Seoul để gặp gỡ người đồng cấp Hàn Quốc, thảo luận về các vấn đề Triều Tiên

Ông Wu Dawei cùng phái đoàn hạt nhân hàng đầu của Trung Quốc đã tới Seoul để gặp gỡ người đồng cấp Hàn Quốc, thảo luận về các vấn đề Triều Tiên

Các phái đoàn của Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã thường xuyên gặp nhau để thảo luận vấn đề Bắc Triều Tiên, tuy nhiên vòng đàm phán 6 bên đã bị đình trệ, kéo dài và đi đến bế tắc năm 2009.

Bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc về các vấn đề hạt nhân, phía Triều Tiên vẫn thường xuyên tiến hành các vụ thử nghiệm tên lửa và phóng tên lửa đạn đạo, lần gần đây nhất hôm 5-4.

Trước vấn đề này, chính quyền của Tổng thống Donal Trump đã đe dọa sẽ hành động đơn phương chống lại Triều Tiên, động thái rõ ràng nhất là lời cảnh báo từ vụ phóng tên lửa Tomahawk vào Syria.

Hải quân Mỹ đã điều nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson từ Singapore đến khu vực bán đảo Triều Tiên

Hải quân Mỹ đã điều nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson từ Singapore đến khu vực bán đảo Triều Tiên

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hong Yong-pyo hôm 10-4 cho biết những hậu quả của một phản ứng quân sự tiềm năng rất đáng lo ngại. "Các cuộc tấn công có thể giải quyết các vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, nhưng đối với chúng tôi, nó cũng liên quan đến sự an toàn của dân chúng”, ông nói với các phóng viên.

Các chuyên gia quân sự cũng cảnh báo các cuộc tấn công đơn phương của Mỹ với Triều Tiên có thể có hiệu quả nhưng nó sẽ gây ra nguy hiểm cho dân thường và nguy cơ dẫn đến một cuộc xung đột quân sự lớn hơn giữa các bên.

Tin cùng chuyên mục