Tấn công Syria: Ông Trump ngầm gửi thông điệp đến Triều Tiên, Trung Quốc

  • 10/04/2017 09:15
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Theo các nhà phân tích, bằng việc ra lệnh tấn công bằng tên lửa gây chết người ở Syria mới đây, ông Trump đã "bắn tín hiệu" cảnh báo Triều Tiên, Hoa Kỳ sẵn sàng hành động quân sự, cũng như gây áp lực cho Trung Quốc.
Hoa Kỳ sẵn sàng hành động quân sự nếu bị ép buộc.

Hoa Kỳ sẵn sàng hành động quân sự nếu bị ép buộc.

Tối 6-4, Washington đã tiến hành không kích Syria, sau khi xảy ra một cuộc tấn công vũ khí hóa học bị Hoa Kỳ cáo buộc do quân chính phủ Syria thực hiện, khiến 89 người thiệt mạng, trong đó có 33 trẻ em.

Các quan chức Syria phủ nhận gây ra vụ việc trên, nhưng Hoa Kỳ không tin, và tiến hành phóng liền 59 tên lửa Tomahawk vào một căn cứ không quân của chính phủ Syria, đồng thời Washington đã đưa ra lời cảnh báo tới Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ tiếp tục hành động quân sự nếu vũ khí hóa học tiếp tục được sử dụng.

Theo các nhà phân tích quân sự, cuộc không kích trên không chỉ nhắm đến ông al-Assad, mà còn là một "thông điệp rõ ràng, mạnh mẽ, không thể lập lờ" đến Triều Tiên rằng, Hoa Kỳ sẵn sàng hành động quân sự.

Tuy nhiên xem ra Triều Tiên gần như phớt lờ thông điệp này.

"Cuộc tấn công của ông Trump nhằm vào Syria không gây ảnh hưởng đáng kể nào lên Triều Tiên, một đất nước có nhiều kinh nghiệm trong việc đối phó với những mối đe doạ của Hoa Kỳ", Joel Wit, một thành viên cao cấp của Viện Hàn lâm Hoa Kỳ-Hàn Quốc tại Đại học Johns Hopkins cho biết.

Kim Yong-Hyun, một giáo sư tại Đại học Dongguk của Hàn Quốc giải thích rằng, hành động quân sự của Washington có lẽ không phải là một sự đáp trả bốc đồng bởi một vị tổng thống mới, bởi vì nó đến đúng vào lúc Tổng thống Donald Trump đang tiếp đãi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chứng tỏ việc Washington tấn công căn cứ không quân của chính phủ Syria không chỉ phục vụ mục đích cảnh báo Triều Tiên mà còn để gây sức ép lên Bắc Kinh, đồng minh lớn nhất của Bình Nhưỡng.

Vào ngày 8-4, Triều Tiên gọi việc Hoa Kỳ không kích một căn cứ quân đội Syria là "hành động gây hấn không thể tha thứ", và khẳng định, quyết định phát triển vũ khí hạt nhân là "sự lựa chọn rất đúng đắn".

Bình Nhưỡng luôn coi Damascus là một đồng minh quan trọng.

Được biết, trước khi Hoa Kỳ tấn công căn cứ không quân Shayrat, Syria, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Syria Bashar al-Assad "đã trao đổi các thông điệp nồng ấm và cam kết về tình hữu nghị, hợp tác song phương".

Ông Assad đã cảm ơn nhà lãnh đạo Triều Tiên vì công nhận cuộc đấu tranh của Syria "trước những thách thức từ những kẻ khủng bố trên thế giới, động viên Syria vượt qua khủng hoảng thành công".

Tin cùng chuyên mục