Liên tiếp cảnh báo sóng thần sau loạt động đất mạnh ở New Zealand

  • 05/03/2021 09:30
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN -  Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Quốc gia New Zealand (NEMA) ngày 5-3 đã phát đi cảnh báo sóng thần thứ ba liên tiếp sau trận động đất mạnh 8,1 độ richter ở quần đảo Kermadec, phía đông bắc Đảo Bắc của nước này.
Liên tiếp cảnh báo sóng thần sau loạt động đất mạnh ở New Zealand ảnh 1

Vị trí xảy ra trận động đất gây cảnh báo sóng thần ở New Zealand

Tâm của trận động đất nằm ở độ sâu 10 km. Trận động đất này xảy ra ngay sau trận động đất mạnh 7,4 độ richter ở cùng khu vực. Trước đó, một trận động đất mạnh 7,2 độ richter cũng được ghi nhận cách Đảo Bắc khoảng 900 km về phía đông.

NEMA kêu gọi người dân địa phương di chuyển ngay lập tức đến vùng đất cao gần nhất và không ở nhà cho đến khi có thêm thông báo từ NEMA.

Trong khi đó, còi cảnh báo cũng vang lên khắp Noumea, thủ phủ vùng lãnh thổ hải ngoại New Caledonia của Pháp, khi giới chức ra lệnh sơ tán trong bối cảnh lo ngại những con sóng cao tới 3m đang hướng tới.

Liên tiếp cảnh báo sóng thần sau loạt động đất mạnh ở New Zealand ảnh 2

Người dân sơ tán lên vùng đất cao hơn sau trận động đất

Ngày 5-3, vùng lãnh thổ Samoa thuộc Mỹ đã được kích hoạt cơ chế cảnh báo sóng thần, trong khi đảo Hawaii đặt trong tình trạng giám sát, sau trận động đất có cường độ 8,1 độ richter làm rung chuyển đảo Kermadec, miền Bắc New Zealand. Nhà chức trách Hawaii khuyến cáo người dân sống tại các khu vực gần bờ biển cần sơ tán vào sâu đất liền.

Theo Reuters/Guardian

Tin cùng chuyên mục