Liên quân Arab bị tố tấn công giết hại 26 thường dân tại Yemen

  • 24/08/2018 16:55
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Theo các nguồn tin y tế của lực lượng nổi dậy, một số dân thường trong đó có nhiều trẻ em đã thiệt mạng hôm thứ năm 23-8 sau một cuộc tấn công bằng tên lửa liên minh do Saudi Arbia dẫn đầu nhắm vào một khu vực thuộc tỉnh Hodeida, phía tây Yemen.

Youssef al-Hadiri, phát ngôn viên của Bộ Y tế dưới sự kiểm soát của các phiến quân Houthi, nói với hãng tin DPA rằng các cuộc không kích đã nhằm vào khu vực Alkoui của huyện Durahmi và đánh trúng một chiếc xe chở dân thường đang cố trốn thoát khỏi khu vực này.

Ông Al-Hadiri cho biết, trong số những người thiệt mạng có 20 trẻ em, 5 phụ nữ và người lái xe. Các nạn nhân đã cố gắng thoát khỏi khu vực AlKoui sau khi nổ ra một cuộc đột kích vào ngôi làng trong khu vực này tối thứ tư giết chết 4 thường dân và làm bị thương 2 người khác. Cư dân địa phương trong khu vực đã xác nhận, tất cả các trường hợp tử vong là dân thường.

Các đợt không kích của liên quân Saudi Arbia bị cho là làm dân thường thiệt mạng

Các đợt không kích của liên quân Saudi Arbia bị cho là làm dân thường thiệt mạng

Liên minh do Saudi dẫn đầu không đưa ra bất cứ bình luận nào.

Các lực lượng của chính phủ Yemen, được liên minh do Saudi lãnh đạo hậu thuẫn đã bắt đầu một cuộc tấn công nhằm chiếm lại Hodeida từ Houthis từ tháng 6.

Quân chính phủ Yemen đã chiếm được sân bay Hodeida và đang tìm cách chiếm lại thành phố, khu vực cảng quan trọng. Theo ước tính có khoảng 80% hàng nhập khẩu và viện trợ đến Yemen.

Các cơ quan viện trợ đã cảnh báo rằng cuộc tấn công có thể gây hậu quả tàn khốc cho người dân, vốn đang trên bờ vực của nạn đói.

Trong khi đó, liên minh Saudi Arbia cho biết vào cuối ngày 23-8 đã chặn đứng một âm mưu đánh bom bằng xuồng cao tốc của lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen nhằm vào các tàu chở hàng đi qua vùng biển của Saudi Arbia.

Thông báo cho biết các phần tử khủng bố đã cài thuốc nổ trên xuồng cao tốc phóng đi từ bờ biển Hodeida, thành phố của Yemen bên eo biển chiến lược Bab Al-Mandeb. Tuy nhiên, liên quân đã kịp thời bắn và phá hủy xuồng này trước khi tiếp cận mục tiêu. Liên quân cũng tái khẳng định việc bảo vệ eo biển Bab Al-Mandeb là trách nhiệm quốc tế.

Trong khi đó, đài truyền hình Pro-Houthi al-Masirah cho biết các lực lượng trên biển của Houthi đang tiến hành một chiến dịch đặc biệt bên trong vùng biển Saudi và nhấn mạnh có mục tiêu cụ thể.

Là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới Arab, Yemen đã bị lôi vào cuộc đấu tranh giành quyền lực giữa chính phủ hậu thuẫn của Saudi và phiến qua  Houthis trong gần 4 năm.

Phiến quân đã kiểm soát thủ đô Sanaa và các vùng lãnh thổ của đất nước này vào cuối năm 2014.

Theo PRESSTV

Tin cùng chuyên mục