Mỹ khẳng định không tìm cách thay đổi Chính phủ Iran

  • 23/08/2018 00:01
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 22-8, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, Washington không tìm cách lật đổ lãnh đạo của Iran và các biện pháp trừng phạt mới đang có tác động mạnh mẽ đến Tehran hơn dự kiến.

Những bình luận của ông Bolton được đưa ra sau nhiều tháng áp lực từ chính phủ Mỹ đối với Iran kể từ khi tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đã ký với Iran năm 2015.

"Thay đổi chế độ ở Iran không phải là chính sách của Mỹ, nhưng những gì chúng tôi muốn là thay đổi lớn trong hành vi của chế độ này", ông Bolton nói trong một chuyến viếng thăm Jerusalem. Vị cố vấn Mỹ cũng nói thêm rằng hoạt động của Tehran ở Trung Đông đang đe dọa ổn định tại khu vực.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton

Chính quyền tổng thống Trump bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt với Iran từ tháng này. Tại thời điểm rút khỏi thỏa thuận, tổng thống Trump cho rằng, thỏa thuận hạt nhân không làm cho Tehran ngừng sản xuất bom hạt nhân và ngừng gây ảnh hưởng tới các vấn đề ở khu vực Trung Đông.

Trước khi có những phát biểu trên, ông Bolton cũng từng là người kêu gọi thay đổi chế độ ở Iran. Trong một cuộc phỏng vấn của Reuters, ông nói: "Hoạt động của Iran trong khu vực vẫn tiếp tục hiếu chiến như những gì họ đang làm ở Iraq, những gì họ đang làm ở Syria, những gì họ đang làm với Hezbollah ở Lebanon, những gì họ đang làm ở Yemen, những gì họ đe dọa sẽ làm tại eo biển Hormuz”. 

Tehran, ông nói, đã hoạt động như một "ngân hàng trung ương" dành cho khủng bố từ năm 1979, năm mà Shah bị lật đổ và Cộng hòa Hồi giáo được thành lập bởi Ruhollah Khomeini.

Tổng thống Trump đã cảnh báo, Washington sẽ áp dụng các lệnh trừng phạt mà mục tiêu sẽ là lĩnh vực tiêu thụ dầu mỏ và ngân hàng của Iran. Các biện pháp trừng phạt đợt 2 sẽ được áp dụng vào tháng 11-2018 tới. Tổng thống Mỹ cảnh báo sẽ có những hậu quả nghiêm trọng đối với những người không tôn trọng lệnh cấm vận.

"Chúng tôi hy vọng người châu Âu, các doanh nghiệp trên khắp châu Âu phải thấy rằng sự lựa chọn giữa kinh doanh với Iran hoặc kinh doanh với Mỹ là rất rõ ràng với họ", tổng thống nói.

Thỏa thuận giữa Iran và các cường quốc trên thế giới đã dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt liên quan đến hạt nhân giúp điều tiết nền kinh tế Iran. Đổi lại, Iran chấp nhận những hạn chế đối với các hoạt động hạt nhân của mình, tăng thời gian cần thiết để tạo ra một quả bom nguyên tử.

Tehran luôn tuyên bố đã ngừng sản xuất bom hạt nhân và chương trình làm giàu urani chỉ là để sản xuất năng lượng hoà bình.

"Không nên có bất cứ nghi ngờ gì về việc Mỹ muốn điều này được giải quyết một cách hòa bình, nhưng chúng tôi cũng chuẩn bị dự phòng đầy đủ cho bất kỳ trường hợp nào mà Iran tạo ra", ông Bolton nói.

Theo The National

Tin cùng chuyên mục