Liên Hợp Quốc cấm mọi hành động buôn bán dầu mỏ với ISIS

  • 29/07/2014 21:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bày tỏ quan ngại sâu sắc với những báo cáo cho thấy nhóm vũ trang ISIS đang buôn bán dầu mỏ ở Iraq và Syria. 

Nga đã trình lên Hội đồng Bảo an một bản dự thảo vào ngày 28/7, qua đó đề nghị Liên Hợp Quốc cấm các hành động mua bán dầu thô bởi các tổ chức khủng bố ở Iraq và Syria, đồng thời trừng phạt bất cứ ai buôn bán với những nhóm vũ trang này.

Liên Hợp Quốc đã đưa ra tuyên bố chung về việc cấm các hành động mua bán  dầu với những nhóm khủng bố và cho biết bản dự thảo của Nga sẽ được bàn bạc một vài ngày tới ở hội đồng An ninh. Nếu được thông qua, đây vẫn chưa hẳn là một giải pháp, tuy nhiên nó sẽ gửi một thông điệp mang tính răn đe đến những cá nhân và tổ chức đang có hành động mua bán với nhà nước hồi giáo Iraq và Syria (ISIS).

Liên Hợp Quốc cấm mọi hành động buôn bán dầu mỏ với ISIS ảnh 1
ISIS đang dùng tiền bán dầu để duy trì các hoạt động khủng khủng bố

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, Vitaly Churkin, cho biết một trong những nguồn thu tài chính của bọn khủng bố ở Trung Đông là từ việc bán dầu mỏ cho hàng loạt quốc gia trên thế giới qua các trung gian phân phối.“Chúng tôi đã có cuộc đối thoại song phương với Mỹ và đại diện của họ khẳng định sẽ làm mọi thứ có thể để các tài liệu được rõ ràng hơn. Chúng tôi muốn có một bản đề nghị thuyết phục hơn nữa”, đại sứ Nga cho biết.Tuyên bố của Liên Hợp Quốc được đưa ra sau khi các tay súng ISIS chiếm được 4 mỏ dầu ở miền Bắc Iraq vào tháng trước. Các bản báo cáo cho thấy nhóm khủng bố đang bắt đầu chuyển dầu thô tới nước láng giềng Syria để sơ lọc và bán dầu.ISIS, sau đó, sẽ sử dụng lợi nhuận từ việc bán dầu để chu cấp cho các hoạt động và cơ cấu lại lực lượng. Tổ chức này đã bắt đầu tấn công và chiếm đóng các thành phố ở miền bắc Iraq và cuối năm ngoái, bắt đầu bởi thành phố lớn thứ 2 đất nước, Mosul. ISIS đã thề sẽ đánh chiếm đến Baghdad và cáo buộc Thủ tướng dòng Shia, Nouri al-Maliki có hành động phân biệt với những người hồi giáo dòng Sunni.

Tin cùng chuyên mục