Lệnh cấm của Saudi Arabia đối với phụ nữ lái xe chính thức kết thúc

  • 25/06/2018 09:02
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Phụ nữ Saudi Arabia lần đầu tiên ở vị trí của người lái xe. Các phương tiện lưu thông trên đường phố quốc gia này thêm bận rộn chỉ vài phút sau khi lệnh cấm phụ nữ lái xe được dỡ bỏ vào 0 h ngày Chủ nhật 24-6.

Đó là một khoảnh khắc đem lại hưng phấn và tính lịch sử cho những người phụ nữ phải dựa vào chồng, cha, anh em và tài xế để chạy giải quyết các việc vặt, đi làm, thăm bạn bè hoặc thậm chí là bỏ học ở trường để đi chơi. Lệnh cấm đã khiến phụ nữ xuống ghế sau, hạn chế thời gian và cách họ di chuyển.

Nhưng sau nửa đêm chủ nhật, phụ nữ Saudi cuối cùng đã tham gia cùng phụ nữ trên khắp thế giới để ngồi sau tay lái của một chiếc xe và chỉ đơn giản là lái xe.

Cô Hessah al-Ajaji lái xe xuống phố sau khi lệnh cấm bị dỡ bỏ

Cô Hessah al-Ajaji lái xe xuống phố sau khi lệnh cấm bị dỡ bỏ

Cô Hessah al-Ajaji, người lái chiếc Lexus của gia đình xuống phố Tahlia nhộn nhịp của thủ đô sau nửa đêm, nói: "Tôi không nói nên lời. Tôi rất vui vì nó thực sự đang diễn ra".

Al-Ajaji đã có bằng lái xe của Mỹ trước khi lấy bằng lái xe của Saudi Arabia và cô xuất hiện thoải mái khi lái xe. Cô cho biết, các tài xế nam trên đường thực sự ủng hộ, cổ vũ và mỉm cười với cô.

Trong gần 3 thập kỷ, phụ nữ Saudi Arabia tiến bộ và những người ủng hộ họ đã kêu gọi phụ nữ phải có quyền lái xe. Họ phải đối mặt với việc bắt giữ vì vi phạm lệnh cấm phụ nữ ở các nước Hồi giáo được lái xe.

Năm 1990, trong chiến dịch kêu gọi đầu tiên của các nhà hoạt động dành cho phụ nữ đứng sau tay lái tại thủ đô Riyadh, họ bị mất việc làm, bị kỳ thị nặng và bị cấm đi du lịch nước ngoài trong một năm.

Sự bảo thủ ở Saudi Arabia đã từ lâu cảnh báo, cho phép phụ nữ lái xe sẽ dẫn đến tội lỗi. Trước khi cho phép phụ nữ lái xe, vương quốc này đã thông qua một đạo luật chống nạn quấy rối tình dục với án tù tối đa 5 năm đối với những trường hợp nghiêm trọng nhất.

Mọi quan điểm chống lại việc phụ nữ lái xe phần lớn đã trở nên im lặng kể từ khi Nhà vua Salman thông báo năm ngoái rằng họ sẽ được phép lái xe.

Ít nhất 10 người ủng hộ quyền phụ nữ đã bị bắt chỉ vài tuần trước khi lệnh cấm được dỡ bỏ, báo hiệu rằng chỉ có nhà vua và người con trai mạnh mẽ của ông, Thái tử Mohammed bin Salman, sẽ quyết định tốc độ thay đổi.

Với sự ủng hộ của nhà nước đối với động thái này, nhiều người Saudi Arabia giờ đây nói họ ủng hộ quyết định cho phép phụ nữ lái xe và thậm chí còn nói quyết định này quá chậm.

Một phụ nữ Palestine sống ở Saudi Arabia học lái xe qua mô phỏng điện tử trong một hội thảo lái xe dành cho phụ nữ ở thủ đô Riyadh 21-6-2018

Một phụ nữ Palestine sống ở Saudi Arabia học lái xe qua mô phỏng điện tử trong một hội thảo lái xe dành cho phụ nữ ở thủ đô Riyadh 21-6-2018

Không phải tất cả phụ nữ đều lái xe cùng một lúc. Phần lớn phụ nữ ở Saudi Arabia vẫn không có giấy phép. Nhiều người đã không có cơ hội tham gia các khóa học lái xe phân biệt giới tính lần đầu tiên được cung cấp cho phụ nữ bắt đầu từ 3 tháng trước.

Ngoài ra còn một số lượng lớn danh sách phụ nữ đăng ký học lái ở các thành phố lớn. Và các lớp học có thể tốn kém, mất vài trăm USD.

Những phụ nữ đã sở hữu xe hoặc do những tài xế lái không vội vã lái xe. Trong nhiều trường hợp, phụ nữ này nói rằng họ sẽ chờ đợi để xem tình hình trên đường phố như thế nào và nam giới phản ứng như thế nào.

"Tôi sẽ lấy bằng lái xe, nhưng tôi sẽ không lái xe vì tôi có tài xế. Tôi sẽ lái trong trường hợp khẩn cấp. Đó là một trong những quyền của tôi và tôi sẽ giữ nó trong ví", bà Lulwa al-Fireiji, 60 tuổi cho biết.

Trong khi một số vẫn lặng lẽ phản đối sự thay đổi, có những người đàn ông đã công khai ủng hộ.

Ông Fawaz al-Harbi nói: "Tôi thấy rằng quyết định này sẽ làm cho phụ nữ bình đẳng với đàn ông và điều này sẽ cho chúng ta thấy phụ nữ có khả năng làm bất cứ điều gì một người đàn ông có thể làm. Tôi rất ủng hộ và trong thực tế, tôi đã chờ đợi quyết định này để mẹ tôi, chị em của tôi sẽ lái xe".

Theo NBC NEWS

Tin cùng chuyên mục