Lái xe tải - "tai mắt" của cảnh sát săn lùng bọn buôn người

  • 18/04/2017 10:11
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài
ANTD.VN - Những lái xe tải đang được coi là nhân tố cần thiết trong chiến dịch chống nạn buôn bán người của Mỹ.

Vào buổi sáng 6-1-2015, khi ông Kimmel, một người lái xe tải dừng xe tại một trạm xăng ở hạt New Kent, bang Virginia, một người Mỹ. phát hiện một chiếc xe dã ngoại (RV) bất thường đỗ gần đó. Chiếc RV có rèm cửa màu đen, không tạo cảm giác thân thiện. 

Cùng lúc ông nhìn thấy một “phụ nữ nhỏ bé” sau tấm rèm của chiếc RV trước khi cô ta đột ngột biến mất. Kimmel lập tức gọi điện thoại cho cảnh sát địa phương. Các xe cảnh sát nhanh chóng có mặt tại hiện trường và 1 người đàn ông cùng 1 phụ nữ đã bị áp giải đi. 

Lái xe tải - "tai mắt" của cảnh sát săn lùng bọn buôn người ảnh 1Nhiều lái xe tải như ông Kevin Kimmel đã trở thành “tai mắt” chống nạn buôn người

Nạn nhân của bọn buôn người

Sau khi tường trình với cảnh sát và FBI, ông Kimmel không thấy tin gì về vụ việc trong nhiều tháng. Tuy nhiên, một ngày, ông đọc được tin cho thấy, người “phụ nữ nhỏ bé” mà ông nhìn thấy trên chiếc RV hôm đó chính là một nạn nhân 20 tuổi của bọn buôn người. Cô đã bị dụ dỗ rời khỏi nhà ở Iowa, rồi bị tra tấn, xâm hại tình dục và ép bán dâm.

Cặp đôi bị cảnh sát bắt giữ là Laura Sorenson và Aldair Hodza - hai người này nhận án tù 40 và 42 năm. Theo tòa án, cặp đôi này đã đóng đinh vào chân nạn nhân, dùng kim loại hơ nóng gí vào người nạn nhân và đẩy cô ta cho những kẻ mua dâm tại các điểm đỗ xe tải. 

Nếu không có sự quan tâm và nhanh trí gọi cảnh sát của ông Kevin Kimmel, có lẽ nạn nhân đã không thoát khỏi tay bọn buôn người. Do đó, những lái xe tải như ông Kimmel đang được coi là nhân tố cần thiết trong chiến dịch chống nạn buôn bán người.

Theo Đường dây nóng chống nạn buôn người quốc gia (NHTH) của Mỹ, buôn người là “một hình thức nô lệ hiện đại, trong đó bọn tội phạm sử dụng vũ lực, lừa đảo hoặc ép buộc để kiểm soát các nạn nhân cho mục đích thương mại tình dục hoặc các hình thức lao động không theo ý muốn của nạn nhân”. Nạn nhân của loại tội phạm này thường là phụ nữ và bé gái, nhưng nam giới và bé trai cũng bị buôn bán. 

“Tai mắt” trên những tuyến đường cao tốc

Về phần Kevin Kimmel, giờ đây ông không chỉ lái xe tải mà còn đi khắp nơi trao đổi kinh nghiệm tại các sự kiện về chống buôn bán người. Theo lái xe này, “khi tội phạm di chuyển nạn nhân và lọt vào tầm mắt của các lái xe tải. Nếu các lái xe cảnh giác và nhận ra những dấu hiệu thì họ có thể tạo ra thay đổi lớn”. 

Dựa vào điều này, bà Kendis Paris thuộc tổ chức Những lái xe tải chống nạn buôn người (TAT) đang muốn thúc đẩy chương trình đào tạo lái xe kiến thức chống nạn buôn người, gồm dấu hiệu, cách thức thông báo và tầm quan trọng của hành động này.

Việc tận dụng “tai mắt” từ những lái xe tải để chống nạn buôn người có thể sẽ sớm trở thành bắt buộc. Những tuần gần đây, một dự luật đã được trình lên Thượng viện bang Texas, trong đó yêu cầu người muốn nhận giấy phép lái xe thương mại phải trải qua khóa học về chống nạn buôn người.

Dự luật này được Thượng nghị sĩ Sylvia R. Garcia đề xuất sau khi phát hiện nhiều vụ buôn người diễn ra trên các con đường giữa Houston và El Paso. Bang Kansas, Arkansas cũng đang xem xét biện pháp tương tự như bang Texas, trong khi bang Ohio yêu cầu lái xe phải hoàn thành chương trình đào tạo về chống buôn người trước khi nhận giấy phép.

Ông Kimmel thừa nhận, những lái xe tải thường được xem là khách hàng tiềm năng của bọn buôn người. Nhưng ông cho rằng, cần thay đổi nhận thức của những lái xe như vậy. Cụ thể, trong một số trường hợp, cần loại bỏ suy nghĩ của họ rằng bán dâm là sự tự lựa chọn; bởi thực tế, có nhiều nạn nhân bị ép làm việc này.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục