Lebanon nhận viện trợ 11 tỉ USD nhờ "nằm cạnh" Syria?

  • 11/04/2018 17:22
  • 0 bình luận
  • Thành Hiệp
  • In bài
ANTD.VN - Các tiểu vương quốc Ả-Rập thống nhất (UAE) sẽ chi 200 triệu USD cho quân đội Lebanon để giúp "ổn định tình hình". Cùng với đó, cộng đồng quốc tế xác nhận sẽ "bơm" cho nền kinh tế của nước này 11 tỉ USD để tăng cường ổn định trước những biến động của khu vực.

Bộ Ngoại giao của Các tiểu vương quốc Ả-Rập thống nhất quyết định chi 100 triệu USD cho quân đội và 100 triệu USD cho một số các lĩnh vực đảm bảo an ninh quốc gia khác của Lebanon. 

Lebanon nhận viện trợ 11 tỉ USD nhờ "nằm cạnh" Syria? ảnh 1

Lebanon nằm cạnh vùng chiến sự Syria (phần kẻ đỏ vàng)

Lebanon là quốc gia có vị trí địa chính trị gần với Syria. Vì vậy, Các tiểu vương quốc Ả-Rập thống nhất cho rằng ưu tiên hàng đầu bây giờ là duy trì "sức bền và sức mạnh" của Lebanon để đảm bảo tình hình cho khu vực. cùng với đó, Pháp cũng khẳng định sẽ viện trợ cho Lebanon 400 triệu euro. 

Cộng đồng quốc tế cam kết hỗ trợ 11 tỉ USD để hiện đại hóa và tăng cường tính ổn định của nền kinh tế Lebanon, giúp chống lại khủng hoảng khu vực, cụ thể là cuộc chiến ở nước láng giềng Syria. 

Lebanon nhận viện trợ 11 tỉ USD nhờ "nằm cạnh" Syria? ảnh 2

Thủ tướng Lebanon Saad Hariri phát biểu tại hội nghị ở Paris

Các khoản vay và viện trợ, với mục tiêu được nêu trong hội nghị ở Paris, sẽ giúp nền kinh tế Lebanon phát triển các dự án đầu tư tài chính trong 5 năm tới.

Cuộc chiến đã đẩy hơn 1 triệu người di cư phải vượt biên sang Lebanon, tạo nên một áp lực cho nền kinh tế nước này trong suốt 7 năm kể từ khi khủng hoảng Syria bắt đầu.

Tin cùng chuyên mục