Pháp, Saudi Arabia cùng tham vấn về việc tấn công Syria

  • 11/04/2018 10:38
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 10/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho hay trong những ngày tới, nước này sẽ đưa ra quyết định có tiến hành các cuộc tấn công quân sự nhằm vào các cơ sở vũ khí hóa học của Syria hay không, sau khi tham vấn thêm với Mỹ và Anh. Cũng như Pháp, Saudi Arabia đang tham vấn đồng minh trước khi quyết định sẽ tấn công Syria hay không.

Phát biểu họp báo chung với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman, ông Macron nói: "Các giới hạn đỏ do Pháp vạch ra, và được các cường quốc cùng chia sẻ, không liên quan gì đến các cuộc thảo luận đang diễn ra ở Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Chúng tôi sẽ tiếp tục trao đổi thông tin chiến lược và kỹ thuật với các đối tác của chúng tôi, đặc biệt là Anh và Mỹ, và trong những ngày tới chúng tôi sẽ thông báo quyết định của mình". 

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Ngoài ra, ông Macron nhấn mạnh rằng nếu có, các cuộc tấn công sẽ không nhằm vào các đồng minh của Chính phủ Syria hay bất kỳ nhân vật cụ thể nào, mà sẽ nhằm vào các cơ sở hóa học của chính quyền Syria.

Cùng ngày, ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir cho biết, nước này đang tiến hành tham vấn với các đồng minh về việc làm thế nào để đáp trả các vụ tấn công được cho là sử dụng vũ khí hóa học ở Syria, đồng thời không loại trừ khả năng có hành động quân sự. 

Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir nói về khả năng tấn công Syria

Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir nói về khả năng tấn công Syria

Phát biểu với báo giới ở Paris, trong khuôn khổ chuyến thăm Pháp của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman, ông Jubeir cho hay: “Lập trường của chúng tôi là những ai đã sử dụng vũ khí hóa học là phải chịu trách nhiệm và phải bị đưa ra trước công lý”. 

Ngoại trưởng Saudi Arabia cho biết thêm, nước này đang tiến hành các cuộc tham vấn với một số nước liên quan đến những bước đi cần thực thi nhằm xử lý vấn đề này. 

Khi được hỏi về việc liệu Saudi Arabia có tham gia vào hành động trừng phạt quân sự chống chính quyền Syria hay không, ông Jubeir nêu rõ: “Tất cả những gì tôi có thể nói đó là có các cuộc thảo luận về các phương án hiện có để giải quyết vấn đề này”. 

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis tuyên bố rằng Washington đang làm việc với các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Qatar và một số nước khác, để cùng phối hợp đưa ra biện pháp đáp trả chung.

Tin cùng chuyên mục