Lầu Năm Góc quan ngại việc máy bay ném bom Nga tiếp cận không phận Mỹ

  • 27/09/2014 15:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Một chỉ huy cấp cao của quân đội Mỹ đã lên tiếng quan ngại về sự xuất hiện của máy bay ném bom tầm xa Nga gần không phận Mỹ và cảnh báo rằng Lầu Năm Góc đang theo dõi từng hành động “một cách cẩn thận”.

“Sự xuất hiện trở lại của máy bay ném bom tầm xa Nga gần không phận Mỹ sau hơn một thập kỉ qua là việc vô cùng đáng quan ngại. Đây sẽ là điều chúng ta cần theo dõi một cách cẩn thận”, đô đốc Samuel Locklear, người đứng đầu Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ phát biểu, một tuần sau khi phi cơ Mỹ và Canada chặn máy bay Nga gần không phận hai nước này.

Lầu Năm Góc quan ngại việc máy bay ném bom Nga tiếp cận không phận Mỹ ảnh 1
Đô đốc Samuel Locklear, người đứng đầu Bộ chỉ huy Thái Bình Dương, Mỹ

Ông Locklear cho biết việc máy bay Nga tiếp cận vùng nhận diện phòng không của Mỹ - khu vực nằm ngoài không phận nước này, là một hành động tương tự thời Chiến tranh lạnh mà Nga hay thực hiện với các máy báy ném bom tầm xa.

Ngoài ra, những cuộc tập trận của Nga, có sử dụng tên lửa hành trình, cũng thường xuyên diễn ra gần vùng lãnh hải của Mỹ. Nhiều tín hiệu máy bay và tên lửa của Nga đã được Mỹ dò ra trong nhiều tháng gần đây.

Lầu Năm Góc quan ngại việc máy bay ném bom Nga tiếp cận không phận Mỹ ảnh 2
Một máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga đã tiếp cận gần không phận Mỹ vào tuần trước

Căng thẳng Nga – Mỹ đang ở mức độ cao nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh do những quan điểm khác nhau về cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Nga vẫn luôn chỉ trích Mỹ vì thực hiện các hành động quân sự giáp biên giới Nga trong thời gian qua. Vào tháng 9, tổng cộng 1.300 binh lính từ 15 nước khác nhau đã thực hiện cuộc tập trận Rapid Trident 2014 ở miền tây Ukraine, nước tiếp giáp với Nga.

Thêm vào đó, hồi đầu tháng 9, hải quân Ukraine và Mỹ cũng đã tập trận chung ở phía tây bắc biển Đen. Mỹ, Tây Ban Nha, Canada, Romania và Thổ Nhĩ Kì đều gửi tàu chiến đến cuộc tập trận Sea Breeze 2014. Tổng cộng 12 tàu chiến và tàu hỗ trợ, trong đó 7 chiếc của Ukraine, cùng nhiều máy bay chiến đấu và trực thăng đã tham gia cuộc tập trận này.

Tàu chiến NATO đã thay nhau xuất hiện ở vùng biển Đen từ đầu năm nay và đã có lần một tàu Mỹ vi phạm hiệp ước Montreux khi lưu lại khu vực này quá 3 tuần. Ngoài ra, khối đồng minh cũng khẳng định sẽ tăng cường hiện diện tại đông Âu để đề phòng cho “sự xâm lược” từ Nga.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục