Lao động tự do bị “thả nổi”?

  • 23/11/2013 07:37
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Trao đổi với báo chí, ông Bạch Quốc Việt, Trưởng phòng Vệ sinh an toàn lao động - Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cho biết, Sở chưa thể thống kê hết lượng lao động tự do đang có mặt tại Thủ đô. Trên toàn thành phố cũng chưa hề có cơ quan nào chính thức chịu trách nhiệm quản lý, đào tạo và huấn luyện những kỹ năng cần thiết về an toàn lao động cho nhóm đối tượng kể trên. 

Nói về điều này, ông Nguyễn Anh Thơ - Phó Cục trưởng Cục ATLĐ - Bộ LĐTB&XH thừa nhận, hiện nay, không có quy định nào bắt buộc người lao động phải khai báo làm việc gì, có hợp đồng hay không hợp đồng. Đối với chủ sử dụng lao động, quy định bắt buộc kê khai lao động cũng chỉ thực hiện được với những cơ sở lao động chính quy, sử dụng nhiều lao động, còn các cơ sở nhỏ lẻ hoặc thuê mướn lao động thời vụ, ngắn hạn thì không có biện pháp nào để nắm hết được. 

Cũng theo ông Nguyễn Anh Thơ, khi xảy ra tai nạn lao động, theo quy định thì lao động không chính thức (không có hợp đồng lao động mà chỉ làm việc qua thỏa thuận) cũng đều phải được đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm giống với những người có hợp đồng lao động. Tuy nhiên không phải lúc nào, vụ việc nào cũng có thể xác định rõ ràng được các quan hệ bằng “hợp đồng miệng” này nên người lao động thường thiệt thòi.  

Tin cùng chuyên mục