Lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo tiếp tục phát triển hạt nhân nếu Mỹ còn tăng sức ép

  • 02/01/2019 09:38
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và muốn gặp gỡ Tổng thống Trump, tuy nhiên, cũng cảnh báo sẽ thay đổi quan điểm này nếu Mỹ còn tiếp tục gia tăng sức ép trừng phạt.

“Tôi luôn sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Trump vào bất kì lúc nào và sẽ cố gắng tạo ra một kết quả mà cả thế giới cùng hoan nghênh. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không còn lựa chọn nào ngoài việc tìm giải pháp mới nếu Mỹ không giữ lời hứa và đánh giá sai sự kiên nhẫn của chúng tôi mà tiếp tục gia tăng áp lực trừng phạt”, lãnh đạo Kim Jong-un nói trong thông điệp mừng năm mới.

Ông Kim Jong-un giữ nguyên quan điểm cứng rắn trong đàm phán với Mỹ

Ông Kim Jong-un giữ nguyên quan điểm cứng rắn trong đàm phán với Mỹ

Về quan hệ với Hàn Quốc, Triều Tiên cũng đã thúc giục Seoul ngừng các cuộc tập trận chung với Mỹ vì mục đích hòa giải: “Chúng tôi sẽ không bao giờ chịu đựng sự can thiệp của thế lực bên ngoài trong vấn đề hòa giải và đoàn kết người dân của mình. Những thỏa thuận từng đạt được trong 3 hội nghị thượng đỉnh vào năm 2018 nên được gọi là hiệp ước không khiêu khích”.

Bước tiếp theo trong tiến trình hòa giải giữa Triều Tiên và Hàn Quốc có thể là đưa vào hoạt động trở lại khu công nghiệp chung Kaesong, nơi được cho là biểu tượng trong sự hợp tác giữa 2 nước.

Trong khi quá trình đám phán phi hạt nhân hóa đang gặp nhiều khó khăn, sự hòa giải giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đang tiến triển vô cùng nhanh chóng.

Vào hôm 31-12, ông Kim Jong-un cũng mới gửi thư cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in để xin lỗi về việc không thể tới thăm Seoul trong năm 2018 và bày tỏ muốn được gặp gỡ thường xuyên hơn trong năm 2019.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục