Hàn Quốc hủy gói viện trợ 8 triệu USD cho Triều Tiên

  • 31/12/2018 21:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 31-12-2018, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo sẽ ngừng cấp khoản viện trợ nhân đạo trị giá 8 triệu USD cho Triều Tiên do nó vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế đang nhằm vào Bình Nhưỡng.

Đây là năm thứ 2 Hàn Quốc hủy bỏ khoản viện trợ này. Vào hồi tháng 9-2017, Hàn Quốc đã đồng ý viện trợ cho Triều Tiên qua các tổ chức nhân đạo quốc tế nhưng sau đó cũng phải hủy bỏ do vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế đối với Bình Nhưỡng.

Khoản ngân sách này cũng sẽ bị hủy bỏ trong năm 2019 do theo luật pháp Hàn Quốc, ngân sách chính phủ không thể bị trì hoãn sử dụng quá 2 năm.

"Nếu muốn cung cấp viện trợ trong năm mới, chúng tôi cần có sự thông qua của Hội đồng xúc tiến và trao đổi hợp tác Triều Tiên – Hàn Quốc", người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun cho hay.

Hàn Quốc bị ngăn cản viện trợ cho Triều Tiên do các lệnh trừng phạt quốc tế

Hàn Quốc bị ngăn cản viện trợ cho Triều Tiên do các lệnh trừng phạt quốc tế

Hàn Quốc từng đề xuất việc cấp viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên trong các phiên thảo luận với Mỹ, tuy nhiên, đều không được chấp nhận.

Vấn đề này được cho là chỉ khởi sắc hơn khi quá trình đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đạt được tiến bộ.

Triều Tiên mong muốn phi hạt nhân hóa theo từng giai đoạn và nhận được các hỗ trợ về an ninh và kinh tế. Tuy nhiên, Washington kiên quyết các biện pháp trừng phạt quốc tế sẽ được giữ nguyên hiệu lực cho đến khi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục