Lãnh đạo Triều Tiên xin lỗi trong tâm thư gửi Tổng thống Hàn Quốc

  • 31/12/2018 13:01
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa cho biết, ông muốn tổ chức thêm nhiều hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong năm 2019 nhằm đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Lãnh đạo Kim Jong-un đã gửi thư đến cho Tổng thống Moon vào hôm 30-12 để chúc mừng thành tích họ đã đạt được trong năm 2018 bao gồm việc tổ chức được 3 hội nghị thượng đỉnh.

“Ông Kim Jong-un đã bày tỏ sự tiếc nuối vì chuyến thăm Seoul của ông ấy không thể diễn ra, đồng thời nhấn mạnh đến mong muốn điều này sẽ xảy ra trong tương lai gần. Ông Kim Jong-un muốn gặp Tổng thống Moon thường xuyên hơn trong năm 2019 để thúc đẩy các cuộc đàm phán về hòa bình, cũng như giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên”, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho hay.

Tổng thống Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã gặp nhau 3 lần trong năm 2018

Tổng thống Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã gặp nhau 3 lần trong năm 2018

Triều Tiên và Hàn Quốc đều cho thấy sự cởi mở trong việc bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước, tuy nhiên, nhiều kế hoạch của 2 nước vẫn đang bị cản trở do cuộc đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ chưa có kết quả rõ rệt.

Cụ thể như dự án nối lại tuyến đường sắt và đường bộ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn chưa thể thực sự bắt đầu do lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên Hợp Quốc vẫn đang ngăn cản các nguồn lực cần thiết.

Tổng thống Trump vẫn khăng khăng khẳng định rằng, Washington sẽ chỉ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống lại Triều Tiên khi nước này thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục