Lãnh đạo ngành thể thao nói về 2 trận đấu võ "dậy sóng" cộng đồng mạng

  • 14/07/2017 12:49
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Tại buổi gặp gỡ báo chí sáng 14-7, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng đưa ra quan điểm của ngành thể thao xung quanh 2 trận tỉ thí võ thuật giữa võ sư Vịnh Xuân Pierre Francois Flores với võ sư Việt Nam, làm "dậy sóng" cộng đồng mạng mấy ngày qua.

Như ANTĐ đã thông tin, trong hai ngày 12 và 13-7, tại Hà Nội, võ sư Pierre Francois Flores -đệ tử của của chưởng môn Vịnh Xuân Nam Anh hiện ở Canada, đã lần lượt tỉ thí với võ sư karate Đoàn Bảo Châu và võ sư Vịnh Xuân Trần Lê Hoài Linh. 

Cả hai trận đấu này, võ sư người Canada đều giành chiến thắng chóng vánh sau hơn 2 phút giao đấu. Hình ảnh của 2 trận đấu võ được lan truyền chóng mặt và nhận những bình luận trái chiều từ "cư dân" mạng.

Hình ảnh cuộc đấu võ giữa võ sư Flores và võ sư Đoàn Bảo Châu

Hình ảnh cuộc đấu võ giữa võ sư Flores và võ sư Đoàn Bảo Châu

Nhiều ý kiến "chất vấn" vai trò quản lý Nhà nước như thế nào đối với các hoạt động đấu võ tự phát, có thể gây nguy hiểm cho người tham gia, như thế này?

Trao đổi với phóng viên sáng 14-7, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho biết đã nắm được thông tin và sớm có trao đổi với Sở VH-TT của Hà Nội - địa phương xảy ra 2 cuộc tỉ thí võ nêu trên.

"Sở VH-TT Hà Nội đã nắm được sự việc từ rất sớm và có văn bản gửi lên Tổng cục. Trên cơ sở này, chúng tôi phối hợp, đề nghị Sở VH-TT Hà Nội phải nắm chắc tình hình. Hiện chúng tôi vẫn đang chờ báo cáo cụ thể để có hướng xử lý tiếp theo", ông Vương Bích Thắng nói.

"Tới đây, việc thách đấu võ giữa các võ sư có thể tái diễn và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe, thậm chí tính mạng người tham gia. Ngành thể thao có hướng phòng ngừa thế nào?" - đáp lại câu hỏi này, Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng nói: "Nhiều năm qua Việt Nam cũng liên tục đón các đoàn quốc tế sang giao lưu võ thuật. Song đây cũng là lần đầu chúng tôi đối diện với tình huống này. Tuy nhiên đã có quy định Nhà nước về hoạt động võ thuật, tổ chức thi đấu võ thuật. Luật Thể dục thể thao cũng quy định nghiêm cấm hành vi đấu võ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng người khác".

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng

Theo ông Vương Bích Thắng, hiện Sở VH-TT Hà Nội vẫn đang kiểm tra 2 trận tỉ thí giữa võ sư người Canada với võ sư người Việt vừa qua chỉ là hoạt động giao lưu hay thách đấu. "Sau khi Sở VH-TT Hà Nội có kết luận, báo cáo chính thức, Tổng cục mới có thể đưa ra hướng đi tiếp theo", Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng nói.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội Tô Văn Động cho biết trước khi 2 trận đấu võ diễn ra, Sở đã có văn bản gửi Tổng cục TDTT xin ý kiến hướng dẫn để xử lý.

"Chúng tôi vẫn chưa nhận được hướng dẫn thì trận đấu đã diễn ra rồi. Không cấp phép, họ cứ đấu ở đâu thì không ai biết được. Nhưng để xử lý cũng rất khó, bởi cái này mới phát sinh không có quy định cụ thể", ông Tô Văn Động chia sẻ.

Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội cũng cho biết đang tiến hành xác minh, để xác định tính chất trận đấu diễn ra ở đâu, tính chất ra sao, chỉ là giao lưu nội bộ hay tổ chức có bán vé, sau đó mới có thể đưa ra quan điểm về trận đấu võ này.

Tin cùng chuyên mục