Sau trận thắng dễ thứ 2, cao thủ Vịnh Xuân Flores bất ngờ rời Việt Nam

  • 13/07/2017 19:31
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Gây xôn xao dư luận Việt Nam với trận thắng chóng vánh võ sư Karate Đoàn Bảo Châu, cao thủ Vịnh Xuân quyền Pierre Francois Flores tiếp tục có trận so tài thứ 2 với võ sư Trần Lê Hoài Linh – người cũng luyện võ Vịnh Xuân. Trận đấu nhanh chóng có kết quả, và điều bất ngờ là võ sư Flores đã quyết định rời Việt Nam ngay tối 13-7.
Võ sư Trần Lê Hoài Linh (trái) và võ sư Pierre Francois Flores tỏ ra rất tôn trọng tinh thần thượng võ. Ảnh: Webthethao.vn

Võ sư Trần Lê Hoài Linh (trái) và võ sư Pierre Francois Flores tỏ ra rất tôn trọng tinh thần thượng võ. Ảnh: Webthethao.vn

Theo kế hoạch, cao thủ Vịnh Xuân Pierre Francois Flores sẽ có trận đấu giao lưu võ học với võ sư Trần Lê Hoài Linh vào ngày 14-7. Tuy nhiên, từ trước khi đặt chân tới Việt Nam, võ sư Flores và phái đoàn của ông đã phải liên tục thay đổi kế hoạch đã định, và không báo trước công khai. Do vậy, trận đấu giữa 2 võ sư Vịnh Xuân đã diễn ra vào buổi chiều 13-7 mà không nhiều người biết.

Đối thủ của võ sư Flores lần này là võ sư Trần Lê Hoài Linh, cháu của cố võ sư Trần Thúc Tiển, một trong những đại đệ tử của Nhà sáng lập Vịnh Xuân Việt Nam Nguyễn Tế Công. Ông Tiển là một võ sư rất nổi tiếng, từng góp công huấn luyện lực lượng đặc công của Việt Nam hồi những năm 1960.

Mặc dù xét về thể hình, võ sư Linh cao hơn, có sải tay dài hơn so với võ sư Châu, song khi đứng với đối thủ Flores thì võ sư Việt Nam vẫn thua kém rõ rệt, cả về chiều cao và “độ đậm” cơ thể.

Có lẽ đây là yếu tố quan trọng quyết định tới kết quả trận đấu, khi cao thủ Flores giành chiến thắng trước võ sư Linh trong vòng 2 phút 12 giây, lâu hơn một chút so với trận đấu cùng võ sư Châu.

Thông thường, các trận đấu võ đối kháng đều phân loại người tham gia theo hạng cân, lấy đây là tiêu chí cơ bản để đảm bảo công bằng cho trận đấu. Song ở cả 2 trận đã qua, tiêu chí này không được đáp ứng, vì hình thể 2 võ sư Việt Nam đều thua kém rõ rệt so với cao thủ Flores.

Báo ANTĐ cũng đã có cuộc trao đổi với võ sư Đặng Tam Thuận, Giám đốc Trung tâm đào tạo võ thuật tài năng trẻ Hà Nội, về tính pháp lý và sự hợp lý của kiểu “giao đấu võ thuật” này. Theo võ sư Thuận, mặc dù các bên tham gia đều khẳng định trận đấu chỉ là trên danh nghĩa cá nhân, nêu cao tinh thần thượng võ, song việc thi đấu như vậy là sai luật và không được khuyến khích.

Bởi ngoài nguy cơ mất an toàn, kiểu giao đấu “tự phát cá nhân” như vậy còn có thể gây ảnh hưởng và kích động tính bạo lực, hơn thua trong nhiều người, và nghiêm trọng hơn nữa là tạo ra làn sóng đối đầu, bài xích, hơn thua giữa các bộ môn võ, gây mất an ninh trật tự và ảnh hưởng tới sự trong sáng võ học.

Một điều rất bất ngờ là ngay sau trận đấu nói trên, cao thủ Flores đã quyết định sẽ rời Việt Nam ngay trong tối ngày 13-7, bỏ lại nhiều lời thách đấu của các võ sư Việt Nam.

Như vậy, chuyến đi “độc cô cầu bại” của võ sư Flores có thể coi là thành công với 2 chiến thắng chóng vánh. Đối thủ lớn nhất trong chuyến đi này là Chưởng môn Nam Huỳnh Đạo – Võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt – đã không “xuất đầu lộ diện” để phân định cao thấp với cao thủ Flores.

Trước khi ra Hà Nội tham gia 2 trận đấu kể trên, phái đoàn của cao thủ Flores đã ở lại TP.HCM một ngày để chờ đợi hồi đáp từ phía võ sư Kiệt, nhưng cuối cùng “võ sư truyền điện” không xuất hiện, gây ra sự thất vọng đáng kể.

Dưới đây là video màn giao đấu giữa võ sư Pierre Francois Flores và võ sư Trần Lê Hoài Linh vào chiều 13-7 của webthethao

Tin cùng chuyên mục