Lãnh đạo Nga, Ukraine, Đức, Pháp điện đàm giải quyết tình hình Ukraine

  • 17/12/2014 20:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Sau cuộc điện đàm 4 bên, lãnh đạo của Nga, Ukraine, Đức và Pháp đã nhất trí rằng nhóm liên lạc giữa các bên liên quan trong xung đột tại miền đông Ukraine cần được họp bàn ngay lập tức nhằm tiến tới một thoả thuận ngừng bắn lâu dài, điện Kremlin thông báo.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có một cuộc điệm đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và người đồng cấp Ukraine, Petro Poroshenko vào tối hôm 16-12.
Lãnh đạo Nga, Ukraine, Đức, Pháp điện đàm giải quyết tình hình Ukraine ảnh 1Lãnh đạo 4 nước đã nhất trí phải tổ chức gặp mặt giữa các nhóm liên lạc về tình hình Ukraine càng sớm càng tốt

Tổng thống Nga đã nhấn mạnh tới “tầm quan trọng của việc tập hợp nhóm liên lạc, nhằm mục đích thuyết phục các bên thực hiện nghiêm chỉnh thoả thuân Minssk và thúc đẩy đối  thoại giữa Kiev và miền đông Ukraine”.

Việc trao đổi tù binh và rút các loại vũ khí hạng nặng khỏi mặt trận là những việc làm cần thiết hàng đầu hiện nay, điện Kremlin cho biết. Ngoài ra, việc hỗ trợ kinh tế và nhân đạo cho những vùng bị ảnh hưởng bởi chiến tranh cũng được các lãnh đạo nhấn mạnh.

Moscow hi vọng những cuộc đối thoại 4 bên tương tự sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới nhằm giảm căng thẳng ở Ukraine.

Đầu tháng 12, Thủ tướng Đức đã chỉ trích mạnh mẽ các hành động của ông Putin đối với cuộc khủng hoảng Ukraine và cảnh báo rằng Moscow cũng đang “tạo ra nhiều vấn đề” ở Moldova và Gruzia, cũng như tìm cách làm những nước ở vùng Balkan phụ thuộc nhiều hơn vào Nga về mặt chính trị và và kinh tế.

Lời phát biểu của bà Merkel đến sau khi Tổng thống Pháp có cuộc gặp mặt với ông Putin ở Moscow nhằm giảm căng thẳng giữa EU và Nga.

“Nga mong chờ Kiev sẽ loại bỏ các khả năng đối đầu với 2 nước Cộng hoà Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk. Nếu không làm việc này, đất nước Ukraine sẽ có thể bị chia cắt mà Nga luôn ủng hộ một đất nước Ukraine thống nhất”, ông Putin nói trong cuộc gặp với Tổng thống Hollande.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục