Lãnh đạo Hong Kong tuyên bố hoãn vô thời hạn dự luật dẫn độ

  • 15/06/2019 15:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 15-6, lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam vừa tuyên bố hoãn vô thời hạn dự luật dẫn độ, sau khi vấp phải sự phản đối của của người dân bằng các cuộc biểu tình quy mô lớn.

Bà Carrie Lam cho biết, hội đồng lập pháp đặc khu Hong Kong sẽ dừng các hoạt động liên quan tới dự luật dẫn độ để tham khảo thêm ý kiến của nhiều bên liên quan.

Bà Lam đã không xuất hiện trước công chúng hay đưa ra bình luận nào kể từ ngày 12-6 và đã gặp các quan chức lập pháp thân Bắc Kinh để trình bày về quyết định mới nhất của mình vào đầu ngày 15-6.

Bà Carrie Lam đã hoãn vô thời hạn dự luật dẫn độ

Bà Carrie Lam đã hoãn vô thời hạn dự luật dẫn độ

Quyết định trên được đưa ra sau khi khoảng 1 triệu người đã xuống đường ở Hong Kong để phản đối dự luật vào ngày 9-6. Đến 12-6, cuộc biểu tình quy mô lớn thứ hai diễn ra, khiến cảnh sát đã phải ra tay trấn áp.

Bên cạnh sự phản đối của người dân, dự luật này được cho là cũng đã khiến nhiều tài phiệt của Hong Kong di chuyển tài sản của mình ra nước ngoài.

Dự luật dẫn độ mới cho phép lãnh đạo Hong Kong có quyền đưa các nghi phạm bị truy nã về Trung Quốc, Macau, Đài Loan cũng như các nước có ký kết hiệp ước về dẫn độ. Nó sẽ áp dụng cho cư dân Hong Kong và công dân các nước đang ở trong thành phố bị coi là mối đe dọa cho sự độc lập tư pháp của đặc khu này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục