Phó tổng thống Mỹ: Washington ép buộc EU trừng phạt Nga

  • 04/10/2014 08:09
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - “Mỹ và đích thân Tổng thống Barack Obama đã ép buộc các nước thành viên Liên minh châu Âu áp đặt trừng phạt lên Nga, dựa trên lập trường của Nhà Trắng về cuộc khủng hoảng Ukraine”.

Đó là tuyên bố của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong một bài phát biểu tại trường Đại học Harvard hôm 2/10. Đánh giá về các lệnh trừng phạt hiện tại, ông Biden cho rằng Washington đang “lôi kéo và tập hợp” các quốc gia phát triển nhất thế giới để áp đặt lệnh thị thực và các biện pháp hạn chế kinh tế đối với Moscow.

Phó tổng thống Mỹ: Washington ép buộc EU trừng phạt Nga ảnh 1

Phó tổng thống Mỹ: Washington ép buộc EU trừng phạt Nga

"Đó là sự thật. Mặc dù EU không muốn làm điều đó nhưng một lần nữa các nước này phải nghe theo sự sắp đặt và yêu cầu của Mỹ, đặc biệt là Tổng thống Obama, để trừng phạt Nga, bất chấp nền kinh tế quốc gia có thể bị ảnh hưởng”.

"Chúng tôi không muốn Nga sụp đổ, chúng tôi muốn Nga thành công", ông Biden nói thêm.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ đã trở nên xấu đi trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine, khi Washington tiếp tục đổ lỗi cho Moscow can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine.

Trong vài tháng qua, Hoa Kỳ và các nước đồng minh đã áp đặt nhiều vòng trừng phạt kinh tế chống lại Nga. Để đối phó với lệnh trừng phạt phương Tây, trong tháng 8-2014, Moscow thực hiện một lệnh cấm nhập khẩu lương thực nhất định từ Mỹ và các nước Liên minh châu Âu như Úc, Canada và Na Uy trong vòng 1 năm.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục