Lãnh đạo đối lập phản đối chính sách ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ

  • 15/02/2016 12:00
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 14-2, ông Kemal Kilicdaroglu, lãnh đạo Đảng Cộng hòa Nhân dân đối lập Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng phản đối bất kỳ quyết định nào có thể đưa nước này chìm sâu vào cuộc chiến tranh và lên án chính sách ngoại giao của Thủ tướng Ahmet Davutoglu.

Ông Kilicdaroglu tuyên bố trên trang tài khoản cá nhân Twitter rằng: “Chúng tôi phản đối tất cả các quyết định có thể nhấn Thổ Nhĩ Kỳ chìm sâu vào chiến tranh”.

Ông Kilicdaroglu cho rằng, Thủ tướng Davutoglu đã kêu gọi đảng của ông đứng về phía mình, đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ đối chính sách ngoại giao của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, chứ không phải vì lợi ích của nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ.
Lãnh đạo Đảng Cộng hòa Nhân dân đối lập Thổ Nhĩ Kỳ Kemal Kilicdaroglu

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa Nhân dân đối lập Thổ Nhĩ Kỳ Kemal Kilicdaroglu

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa Nhân dân đối lập Thổ Nhĩ Kỳ Kemal Kilicdaroglu Hôm 13-2, Thủ tướng Davutoglu thanh minh rằng, các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn pháo vào các vị trí của các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở miền bắc Syria như một biện pháp trả đũa theo quy tắc chiến tranh.

Các cuộc giao tranh này vẫn tiếp tục kéo dài sang ngày 14-2.

Lực lượng người Kurd ở Syria đã và đang tiến hành cuộc chiến chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) trong nhiều năm qua và đã giải phóng được nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn tại Syria khỏi sự chiếm đóng của IS.

Ankara coi Đảng liên minh dân chủ người Kurd (PYD) ở Syria là một chi nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), một tổ chức đang tìm kiếm độc lập cho người Kurd và chiến đấu chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1984.

Một lệnh ngừng bắn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và PKK đã bị đổ vỡ vào tháng 7-2015. Từ đó, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm vào các khu vực miền đông nam do người Kurd kiểm soát.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục