Là do chưa biết khơi đúng chỗ mà thôi

  • 29/08/2018 22:22
  • 0 bình luận
  • Người Tràng An
  • In bài
ANTD.VN -  Đứng ngoài nhìn lại thấy được nhiều điều hay. Mấy cậu thanh niên ngày thường ngổ ngáo bỗng dưng trông nền nã, hào sảng hẳn, va quệt vào nhau cũng chỉ cười xòa, lại còn bắt tay nhau...

- Bác làm gì mà sắm một loạt nồi niêu xoong chảo mới thế kia, định cho con trai ra ở riêng à?

- Ở riêng đâu mà ở riêng, là vì ông cháu, bố con chúng nó cổ vũ bóng đá, mang ra gõ méo hết cả, không dùng được nữa.

- À, nhà tôi thì có cái trống Trung thu nên đám nồi niêu thoát nạn. Nghe trống gõ thùng thùng cũng muốn vỡ đầu, nhưng mà vui thật. Có phải lúc nào cũng được vui vẻ thế này đâu.

- Thì tôi cũng vui lây nên có phàn nàn tiếng nào. Hôm qua còn đứng ra ban công xem người ta đổ xuống đường ăn mừng, mình không hâm mộ bóng đá nhưng mà lòng cũng thấy lâng lâng. 

- Còn trẻ thì chắc tôi cũng hòa vào dòng người đó đấy. Nhưng đứng ngoài nhìn lại thấy được nhiều điều hay. Mấy cậu thanh niên ngày thường ngổ ngáo bỗng dưng trông nền nã, hào sảng hẳn, va quệt vào nhau cũng chỉ cười xòa, lại còn bắt tay nhau, bá vai bá cổ chụp ảnh chung với dòng chữ “Việt Nam vô địch” nữa kia. Đường đông thế mà mọi người nhường nhịn nhau từng chút một, đúng là hiếm có.

- Tiếc là những điều ấy chỉ được trong vài ngày, giá quanh năm lúc nào cũng như vậy thì mừng. 

- Không phải là không thể hy vọng vào điều đó đâu. Bởi tôi vẫn nghĩ văn hóa Hà Nội chẳng nhiều thì ít cũng thấm dần vào những người sống ở đây. Ngay cả các cháu “thanh niên ngổ ngáo” như bác nói có gây rối trật tự cũng chưa hẳn là vì bản chất xấu, chỉ là do các cơ quan giáo dục, tuyên truyền chưa biết cách tác động đúng tâm lý, chưa biết tạo ra môi trường thích hợp để khơi gợi lên những suy nghĩ đúng đắn, hành động “ngay ngắn” của chúng thôi. 

Tin bài liên quan

Tin cùng chuyên mục