Kiev: Lãnh đạo mới của Donbass không nên có công dân Nga

  • 23/09/2014 16:03
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ -  Sáng nay (23/9), Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cho biết các cuộc bầu cử địa phương ở Donetsk và Lugansk dự kiến được tổ chức vào ngày 9/11 tới và danh sách ứng cử viên không nên có các công dân người Nga như trước đây.

Theo ông Klimkin, các đại diện thực sự được bầu tại phòng phiếu địa phương ở Donetsk và Lugansk phải là người Ukraine chính gốc, sẵn sàng chịu trách nhiệm với Kiev về các cơ sở chính quyền ở miền đông đất nước. "Phân cấp là một phần trong kế hoạch hòa bình của Tổng thống Poroshenko, và các công dân Nga không nên có mặt trong bộ máy chính quyền của Kiev".

Kiev: Lãnh đạo mới của Donbass không nên có công dân Nga ảnh 1
Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin

Ngoại trưởng Klimkin cũng nói thêm rằng Kiev đã đề xuất tổ chức bầu cử địa phương ở Donetsk và Lugansk vào ngày 9/11 tới. "Chúng tôi đã sẵn sàng để cung cấp cho người dân Donetsk và Lugansk một sự tự do hơn, nhưng trách nhiệm đặt ra cho Donbass cũng nhiều hơn, ít nhất là vai trò cảnh sát địa phương và các cơ quan khác trong việc đảm bảo tính thống nhất với chính quyền Kiev", ông nói.

Mặt khác, ông Klimkin cũng nhấn mạnh “điều quan trọng là không để cho Donetsk và Lugansk vướng vào bất kỳ cuộc xung đột băng giá nào nữa”. Để làm điều này, vị ngoại trưởng cho rằng "một điều kiện tiên quyết là tổ chức bầu cử địa phương một cách hợp pháp, bầu đại diện thực sự của Donetsk và Lugansk, là những người mang 'dòng máu và ý chí' Ukraine”.

Chính quyền Kiev và những người ủng hộ độc lập đã đồng ý một thỏa thuận ngừng bắn và các vấn đề liên quan đến tình trạng của Donetsk và Lugansk hôm 5/9 tại Minsk thủ đô của Belarus, thông qua sự giám sát trung gian của Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu ( OSCE).

Ngay sau đó, Quốc hội Ukraine đã phê duyệt một dự luật về chế độ đặc biệt cho các vùng Donetsk và Lugansk vào ngày 16/9, đảm bảo quyền tự trị và quyền sử dụng tiếng Nga hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác ở khu vực này.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục