Bầu cử Quốc hội tại Donesk, Lugansk chỉ diễn ra trong khu vực “an toàn”

  • 01/10/2014 11:32
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Ngày 30-9, Quốc hội Ukraine tuyên bố, cuộc bầu cử quốc hội tại Donesk và Lugansk, được tổ chức vào 26-10 tới sẽ chỉ diễn ra tại một số khu vực "an toàn" nằm dưới sự kiểm soát của quân đội chính phủ. 

Bầu cử Quốc hội tại Donesk, Lugansk chỉ diễn ra trong khu vực “an toàn” ảnh 1 Thành viên Ủy ban Bầu cử Quốc gia Ukraine trút phiếu bầu ra khỏi thùng để kiểm phiếu

Trao đổi trong một cuộc họp báo ngày 30-9, Chủ tịch Quốc hội Ukraine, Oleksandr Turchynov nói, thực tế cuộc bầu cử tại khu vực miền đông sẽ chỉ diễn ra tại một số khu vực và thành phố, nằm dưới sự kiểm soát của quân đội và các cơ quan chức năng Ukraine. Bởi vì theo ông Turchynov chỉ có ở những vùng như vậy thì chính phủ Kiev mới có thể bảo vệ quyền công dân để họ có thể tự do bày tỏ nguyện vọng của mình. 

Chủ tịch Turchynov nói rằng: “Tôi chắc chắn rằng, ở các vùng do ly khai chiếm giữ, cuộc bầu cử sẽ không thể diễn ra. Đó sẽ là một trò hề, một sự giả mạo chứ không phải là bầu cử. Đồng thời, nếu các cuộc bầu cử có diễn ra ở các vùng ly khai chiếm đóng thì đấy chỉ là cơ hội để hợp pháp hóa những kẻ khủng bố, làm mất uy tín của cuộc bầu cử”.

Cũng trong ngày 30-9, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine (CEC), Mykhaylo Okhendovsky, cho biết cuộc bầu cử có thể chỉ được tổ chức tại 11 quận, huyện trong khu vực Donetsk và 4 huyện trong khu vực Luhansk.

Mặc dù ông Okhendovsky cho biết, cuộc bầu cử sẽ chỉ được tổ chức trong "vùng an toàn", nhưng tại Donetsk nó đã được tổ chức tại 21 khu vực với sự tham gia của 2.400 cử tri, được tiến hành tại 11 khu vực trong Lugansk, với sự tham gia của khoảng 1.500 cử tri. Dự kiến, kết quả sẽ được công bố chính thức vào tháng 10-2014.

Tuần trước, Hội đồng tối cao của nước Cộng hòa nhân dân Donesk (DPR) đã lên kế hoạch tổ chức các cuộc bầu cử địa phương vào ngày 2-11-2014, nhằm tìm ra các lãnh đạo và đại biểu Quốc hội. Sự kiện này dự kiến ​​sẽ diễn ra đồng thời tại cả Donesk và Luansk. Bất chất việc Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko tuyên bố rằng Kiev sẽ không xác nhận bất cứ cuộc bầu cử nào trên lãnh thổ của các nước Cộng hòa tự xưng.

Theo Itar-Tass

Tin cùng chuyên mục