Kiev cấp thêm xe tăng cho quân đội Ukraine chiến đấu ở Donbass

  • 04/03/2015 12:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Ngay khi lệnh ngừng bắn đang thực hiện ở miền đông Ukraine, Kiev vừa tuyên bố cung cấp thêm các xe tăng mới cho lực lượng quân đội đang chiến đấu tại Donbass, điều này có thể phá vỡ lệnh ngừng bắn mới đạt được vào tháng trước.

Dưới cam kết ngừng bắn được thống nhất ở Minsk vào tháng trước, quân li khai ở Donetsk và Lugansk đã thực hiện một vài yêu cầu về việc rút vũ khí khỏi chiến tuyến với quân đội Ukraine, tuy nhiên, phía Kiev lại đang tỏ ra chần chừ trong vấn đề này.
Quân đội Ukraine được bổ sung thêm nhiều xe tăng T-64 mới nâng cấp

Quân đội Ukraine được bổ sung thêm nhiều xe tăng T-64 mới nâng cấp

Quân đội Ukraine được bổ sung thêm nhiều xe tăng T-64 mới nâng cấp

Ngoài ra, theo thông tin mới ghi nhận, tập đoàn sản xuất vũ khí Ukroboronprom của Ukraine, vừa tuyên bố họ đã bàn giao một lô xe tăng T64B nâng cấp cho Bộ Quốc phòng và Lực lượng Vệ quốc Ukraine. Chính phủ Ukraine cho biết những xe tăng này đã “sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ ở khu vực đang diễn ra chiến dịch chống khủng bố”. Nhiều chuyên gia nhận định rằng Kiev đang ám chỉ tới miền đông Ukraine, nơi họ bắt đầu chiến dịch trấn áp lực lượng li khai từ tháng 4-2014.

Số lượng thực tế của lô xe tăng trên không được thông báo, tuy nhiên, đây đều là các xe tăng nâng cấp từ nhà máy sửa chữa ở Kharkov. Các xe tăng T-64 đã trang bị thêm vỏ bọc thép bảo vệ đặc biệt, giúp nó sống sót sau khi bị tấn công bởi các vũ khí chống tăng.

Sự bổ sung xe tăng này là hoàn toàn có lí sau khi quân đội Ukraine đã mất hoặc bị phá huỷ một số lượng lớn các thiết bị quân sự trên chiến trường Donbass.

Theo cố vấn đầu tư của giám đốc công ty Ukroboronprom, Nadiia Stechyshyna, trong chưa đầy một năm tới, Ukraine sẽ thay thế được 70% các phụ kiện bọc thép phải nhập khẩu từ Nga.

Trong khi, Kiev đang dùng mọi thứ để trang bị lại cho quân đội, thì lực lượng li khai cũng đang cố gắng sử dụng phế thải kim loại sau chiến tranh để xây dựng lại cơ sở vật chất tại Donbass. Ít nhất 60.000 tấn kim loại sẽ được nhập khẩu từ Nga để khôi phục lại đường xá và nhà cửa đã bị phá huỷ, trong khi 30.000 tấn được lấy từ xe tăng, hệ thống tên lửa và vũ khí bị phá huỷ trên chiến trường. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục