IS kiểm soát gắt gao, ngăn chặn người dân Syria bỏ trốn

  • 08/01/2016 09:31
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ -Người dân ở Syria ở nhiều khu vực như đang trong cơn ác mộng khi sống dưới sự cai trị của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Do những quy định ngặt nghèo của IS, họ luôn tìm nhiều biện pháp khác thường để có thể thoát khỏi nơi này. Nhưng việc chạy trốn vô cùng khó khăn vì các tuyến đường bị phong tỏa, chốt kiểm soát ở khắp nơi.

IS kiểm soát gắt gao, ngăn chặn người dân Syria bỏ trốn ảnh 1Phiến quân IS tăng cường thắt chặt an ninh, ngăn chặn người dân Syria bỏ trốn

Abu Ibrahimal-Raqqawi, một người dân ở thành phố Raqqa cho biết: "Việc rời thành phố thật sự rất khó khăn. Các tuyến đường bị phong tỏa, chốt kiểm soát lập ở khắp nơi".

Các phần tử IS làm đủ mọi cách để ngăn dòng người tháo chạy khỏi địa bàn như: tịch thu hộ chiếu, cấm phụ nữ, trẻ em và thiếu niên rời thành phố. Những người sống tại thành phố Raqqa, nơi được xem như thành trì của IS, còn phải đăng ký tên, tuổi với nhóm phiến quân. IS còn tăng cường canh gác cẩn mật tại những khu vực đông dân cư nhất.

Sau khi IS ra thông báo rằng, chúng muốn có danh sách tất cả các cậu bé trong thành phố từ 14 tuổi trở lên, người dân rất sợ việc IS tuyển mộ con em họ tham gia vào nhóm của chúng, và chỉ muốn rời đi càng nhanh càng tốt.

Ali Leili, một thành viên trong nhóm hoạt động D'Arezzo, chia sẻ về những quy định tại thành phố Deir Ezzor: "Đôi khi mọi người được phép tới Damascus để chữa bệnh, nhưng trước đó họ phải viết một cam kết sẽ trở về Deir Ezzor, sau khi quá trình điều trị kết thúc". Quy định tương tự cũng được ghi nhận tại các thành phố khác.

Còn tại thành phố Mosul, IS yêu cầu bất kỳ ai rời khỏi thành phố cũng phải cung cấp cho chúng tên của những người họ hàng có thể cam đoan rằng họ sẽ trở về, để trong trường hợp người đó không trở về, những người họ hàng này sẽ bị bắt và xử tử.

Được biết, gần đây, IS mới tung ra các tài liệu tuyên truyền cho thấy, nhóm này rất lo ngại về tình trạng người dân bỏ trốn, và ảnh hưởng không nhỏ tới “thanh thế” của tổ chức. Chính vì vậy, chúng ngày càng thắt chặt an ninh, gắt gao hơn lúc nào hết.

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục