Iran xác nhận bắt giữ 3 công dân Australia vì tội làm gián điệp

  • 18/09/2019 22:48
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hãng tin Fars trích lời một quan chức tư pháp Iran cho biết, nước này đang giam giữ 3 công dân Australia, trong đó có 2 blogger du lịch bị bắt sau khi chụp ảnh ở các khu vực quân sự, và người thứ ba - Tiến sĩ Kylie Moore Gilbert, bị bắt vì tình nghi là gián điệp cho nước thứ ba.

Chính quyền Iran đã xác nhận đang giam giữ 3 người Australia, một trong số họ bị buộc tội làm gián điệp cho quốc gia thứ ba. Phát ngôn viên tư pháp Gholamhossein Esmaili của Iran cho biết: "Thông tin đó đúng, 2 hồ sơ và cáo trạng đã được lập cho cả 2 trường hợp".

Tiến sĩ Kyllie Moore Gilbert bị buộc tội làm gián điệp cho nước thứ ba

Tiến sĩ Kyllie Moore Gilbert bị buộc tội làm gián điệp cho nước thứ ba

Trong số đó, tiến sĩ Moore Gilbert, bị buộc tội làm gián điệp cho nước thứ ba, đã bị bắt vào nửa cuối năm ngoái sau khi tới Iran tham gia một khóa học tại thành phố Qom, cách Tehran khoảng 2 giờ lái xe.

"Hoạt động gián điệp của bà Moore Gilbert không phải phục vụ cho chính quốc mà là cho một quốc gia khác," ông Esmaili cho biết.

Có thông tin rằng, tiến sĩ Moore Gilbert đã bị kết án 10 năm tù, nhưng phát ngôn viên của tòa án tư pháp Iran nói rằng: "Tòa án sẽ quyết định liệu người này có tội hay không".

Tiến sĩ Moore Gilbert là giảng viên nghiên cứu Hồi giáo tại Đại học Melbourne, và một trong những chuyên ngành của cô là về Bahrain.

Hai blogger du lịch Jolie King và Mark Firkin bị bắt khi chụp ảnh gần một căn cứ quân sự ở Tehran

Hai blogger du lịch Jolie King và Mark Firkin bị bắt khi chụp ảnh gần một căn cứ quân sự ở Tehran

Jolie King và Mark Firkin bị bắt khi chụp ảnh gần một căn cứ quân sự ở Tehran

Trường hợp 2 blogger du lịch là Jolie King và Mark Firkin, đã bị bắt ngay bên ngoài Tehran khi điều khiển 1 thiết bị bay để chụp ảnh gần các cơ sở quân sự. Có thông tin cho rằng họ đã bị giam giữ 10 tuần nay.

Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đã có những động thái để giải quyết vụ việc này. Tuần trước, Ngoại trưởng Australia Marise Payne đã đề nghị Quốc hội Chính phủ Liên bang vận động để những công dân bị bắt được thả và bà Marise Payne được cho là đã gặp các quan chức Iran bên lề hội nghị thượng đỉnh ở Bangladesh để thảo luận về vụ việc.

Theo ABC

Tin cùng chuyên mục