Giá dầu tăng vọt sau vụ tấn công vào nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia

  • 17/09/2019 21:07
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vụ tấn công nhằm vào nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia đã khiến nguồn cung dầu mỏ ra thị trường thế giới giảm 5% và giá của loại mặt hàng này cũng nhanh chóng tăng mạnh nhất kể từ năm 1991 đến nay.

Hai nguồn tin từ Saudi Arabia cho biết, hoạt động của tập đoàn ARAMCO có thể mất vài tháng để quay trở lại bình thường. Trước đó, dự đoán chỉ là một vài tuần.

Giá dầu đã ngay lập tức tăng 19% sau sự việc này trước khi giảm nhẹ từ đỉnh vào cuối phiên giao dịch ngày 16-9. Đây được cho là cú tăng vọt mạnh nhất của giá dầu kể từ năm 1991 đến nay.

Giá dầu chỉ hạ nhiệt đôi chút sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ mở kho dự trữ khẩn cấp và các nhà sản xuất khẳng định có đủ dầu trên thế giới để bù đắp cho sự thiếu hụt tạm thời từ Saudi Arabia.

Các nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia có thể mất thời gian dài để hồi phục

Các nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia có thể mất thời gian dài để hồi phục

“Có lí do để tin rằng, chúng tôi biết kẻ đứng sau âm mưu này. Mỹ đang sẵn sàng đáp trả tuy nhiên đang đợi Saudi Arabia xác nhận kẻ gây ra vụ tấn công”, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter vào hôm 16-9.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry đã đổ lỗi cho Iran gây ra vụ tấn công này bất chấp việc phiến quân Houthi đã nhận trách nhiệm cho hành động trên. Giới chức Mỹ cho rằng, các máy bay không người lái (UAV) đã bay từ hướng đối diện, tức là Iran thay vì Yemen.

Tuy nhiên, Iran khẳng định đây là sự cáo buộc vô căn cứ nhằm lấy cớ tạo ra một cuộc chiến tranh với quốc gia này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục