Iran ngăn chặn thành công cuộc tấn công mạng quy mô lớn từ nước ngoài

  • 12/12/2019 08:54
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 11-12, Bộ Công nghệ thông tin và truyền thông Iran thông báo, đã chặn đứng một vụ tấn công mạng quy mô lớn từ nước ngoài nhằm vào cơ sở hạ tầng của nước này.

Ngày 11-12, Bộ trưởng Viễn thông Iran Mohammad Javad Azari-Jahromi tuyên bố, Iran đã ngăn chặn thành công 1 vụ tấn công do chính phủ nước ngoài bảo trợ và được lên kế hoạch kỹ nhằm vào cơ sở hạ tầng điện tử của chính phủ nước này. Vụ tấn công xảy ra chỉ 2 tháng sau khi có những báo cáo về việc Mỹ có những hoạt động tấn công mạng chống lại Iran.

Bộ trưởng Viễn thông Iran Mohammad Javad Azari-Jahromi

Bộ trưởng Viễn thông Iran Mohammad Javad Azari-Jahromi

Hồi tháng 10, giới chức Mỹ cho biết, Mỹ đã tiến hành tấn công mạng bí mật chống lại Iran sau các vụ tấn công nhằm vào các nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia vào ngày 14-9. Vụ việc mà sau đó Mỹ và Saudi Arabia đồng quy trách nhiệm cho Iran, bất chấp việc Iran kịch liệt bác bỏ sự liên quan đến các vụ tấn công này và lực lượng  Houthi đã đứng ra nhận trách nhiệm.

Trong bối cảnh trên, hồi cuối tháng 9, Iran đã rà soát lại các biện pháp an ninh tại các cơ sở dầu mỏ và khí đốt then chốt của nước này, nhằm sẵn sàng ứng phó với các cuộc tấn công mạng.

Bộ trưởng Javad Azari Jahromi khẳng định, không có cuộc tấn công mạng nào nhầm vào Iran từng thành công.

Bộ trưởng Javad Azari Jahromi khẳng định, không có cuộc tấn công mạng nào nhầm vào Iran từng thành công.

Iran từ lâu đã được đặt trong tình trạng cảnh báo cao trước các mối đe dọa của các cuộc tấn công mạng từ nước ngoài.

Trước đó, vào các năm 2009-2010, Tehran cũng đã cáo buộc Mỹ và Israel bí mật sử dụng virus Stuxnet để tấn công vào các máy ly tâm được dùng để làm giàu urani, nhằm phá hoại chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục