Truyền thông khu vực Trung Đông dự đoán, nếu không quân Israel tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Syria, các hệ thống phòng không tối tân sẽ dụ tiêm kích tàng hình F-35I vào "một cái bẫy".
Nơi diễn ra trận quyết chiến được xác định chính là sân bay quân sự T4, nơi mà lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran đóng tại Syria đặt đại bản doanh.
Mới đây đã có những hình ảnh cho thấy máy bay vận tải quân sự hạng nặng Il-76 của Iran đã vận chuyển hệ thống tên lửa phòng không tối tân của họ tới căn cứ này.
Diễn biến trên được cho là để Tehran chủ động hơn trong việc đánh chặn tiêm kích Israel, thay vì chỉ trông đợi vào các tổ hợp tên lửa phòng không của quân đội Syria.
Để triển khai tên lửa phòng không hiện đại trên lãnh thổ Syria thì nhiều khả năng Iran đã được Nga cho phép, bởi sân bay T4 là nơi mà lực lượng Nga cũng có sự hiện diện.
Hiện tại chưa có thông tin rõ ràng về hệ thống tên lửa phòng không mà Iran mang sang Syria, nhưng đó nhiều khả năng là tổ hợp tầm xa Bavar 373 có tầm bắn 250 km hoặc Khordar 15 chuyên chống máy bay tàng hình.
Sự kết hợp giữa các hệ thống tên lửa phòng không của Iran cùng với S-300PMU-2 của Syria sẽ tạo ra một thách thức cực lớn mà không quân Israel phải vượt qua.
Để tấn công căn cứ không quân T4, các máy bay chiến đấu Israel sẽ phải tiến vào không phận Syria, tuy nhiên tình hình hiện tại đã khác xa khoảng thời gian trước đây.
Theo các chuyên gia, cuộc tấn công của Israel có thể từ phía Nam hoặc phía Tây, và để giảm thiểu mối đe dọa, Tel Aviv gần như chắc chắn sẽ sử dụng tiêm kích tàng hình F-35I Adir để qua mặt hệ thống phòng không S-300.
Tuy nhiên do thực tế là S-300 và cả S-400 đều triển khai cách căn cứ không quân T4 chỉ 150 km, cho nên F-35 sẽ dễ dàng bị phát hiện và địa điểm này sẽ trở thành một cái bẫy đối với tiêm kích tàng hình đối phương.
Ngược lại, các chuyên gia lưu ý rằng không chỉ quân đội Syria và Iran quan tâm đến việc tiêu diệt F-35I Adir, mà rất có thể phía Nga cũng chú trọng, vì sẽ chứng minh được hiệu quả của các hệ thống phòng không cũng như dò xét được công nghệ tàng hình.
Trong số những vấn đề khác, nếu thông tin về việc triển khai hệ thống phòng không Bavar 373 của Iran sang Syria được xác nhận, Israel sẽ còn gặp nhiều vấn đề hơn nữa.
Bởi vì trong trường hợp này Iran chắc chắn sẽ tấn công máy bay Israel mà không cảnh báo, thậm chí còn nguy hiểm hơn cho F-35I Adir vì thông số các hệ thống phòng không của Iran vẫn còn trong tầm bí mật.
Một cuộc đối đầu không khoan nhượng giữa không quân Israel và các hệ thống tên lửa phòng không của Iran và Syria được dự báo sẽ diễn ra vô cùng ác liệt và căng thẳng.
Phần thắng trong trận chiến này chưa rõ sẽ thuộc về phía ai, tuy nhiên theo nhiều chuyên gia quân sự quốc tế thì ưu thế vẫn nghiêng nhiều hơn về phía Israel.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga - Syria - Iran hợp sức "giăng bẫy" chờ đón F-35I Israel tại sân bay T4?

  • 10/12/2019 20:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Tiêm kích tàng hình F-35I Adir của không quân Israel sẽ phải đối đầu mối đe dọa nghiêm trọng nếu thực hiện cuộc tấn công nhằm vào sân bay quân sự T4 của Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC