Iran: Mỹ nên tôn trọng chúng tôi nếu muốn đàm phán

  • 01/07/2019 19:05
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trả lời phỏng vấn trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia, Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif tuyên bố Iran sẽ không bao giờ chịu khuất phục trước sức ép của Mỹ và nếu Washington muốn đàm phán với Tehran thì nên thể hiện sự tôn trọng với nước này.

Căng thẳng giữa Tehran và Washington đã tăng mạnh trong những tuần gần đây, đặc biệt là tròn một năm sau khi Washington rút khỏi  thỏa thuận năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới, một thỏa thuận được các bên ký kết nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran, để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt tài chính quốc tế với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Trong bài phát biểu trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia, Ngoại trưởng Iran đã cứng rắn tuyên bố: “Iran sẽ không bao giờ chịu áp lực từ Mỹ, Mỹ nên cố gắng tôn trọng và thể hiện sự tôn trọng của mình với Iran nếu muốn đàm phán”.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi đàm phán với giới chức cầm quyền của Iran vô điều kiện, tuy nhiên Tehran đã kịch liệt bác bỏ yêu cầu này, và tuyên bố nếu ông Trump muốn đàm phán với Iran thì Washington nên quay lại thỏa thuận hạt nhân đã ký năm 2015.

Trong một bước tiến chưa từng có để tăng áp lực đối với Iran sau khi Tehran bắn hạ một máy bay do thám không người lái của Mỹ hồi tháng trước, Tổng thống Trump đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei và một số quan chức cấp cao khác của Iran. Tehran ngay lập tức đã gọi các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ là “ngu ngốc”, và cảnh báo Mỹ về việc đã vi phạm không phận của mình. Trong khi đó Washington một mực cho rằng máy bay do thám không người lái của Mỹ bị bắn rơi khi đó đang ở trong không phận quốc tế.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục