Iran chuẩn bị thả tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh

  • 22/09/2019 23:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Giám đốc công ty Stena Bulk, chủ sở hữu của tàu Stena Impero từng bị Iran bắt giữ vào ngày 19-7, con tàu này có thể được thả trong thời gian rất gần.

Tàu Stena Impero treo cờ Anh đã bị Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắt giữ do vi phạm quy tắc hàng hải. Sự việc diễn ra chỉ 2 tuần sau khi lính thủy đánh bộ Anh bắt tàu chở dầu Iran ở Gibraltar.

Chiếc tàu chở dầu của Iran sau đó đã được chính quyền Gibraltar thả tự do vào tháng 8-2019 sau khi Tehran cam kết nó sẽ không vi phạm lệnh trừng phạt của EU bằng việc bàn giao số dầu trị giá 2 triệu USD đang mang theo cho Syria.

Tàu Stena Impero bị cáo buộc vi phạm quy tắc hàng hải

Tàu Stena Impero bị cáo buộc vi phạm quy tắc hàng hải

Đài phát thanh SVT của Thụy Điển ngày 22-9 dẫn lời Giám đốc công ty Stena Bulk, ông Erik Hanell cho biết: “Chúng tôi có thông tin rằng, Iran chuẩn bị thả tàu Stena Impero trong vòng một vài giờ tới. Đây là quyết định mang tính chính trị. Hy vọng điều này sẽ trở thành sự thật mặc dù chúng tôi không muốn nói trước điều gì”.

Cùng lúc đó, đại diện chính quyền Anh đã tiếp tục gọi vụ bắt giữ trên là phi pháp và yêu cầu Iran thả ngay tàu này.

Vào hôm 4-9, Iran đã thả 7/23 thủy thủ trên tàu chở dầu Stena Impero. Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom cho biết, nước này thường xuyên liên lạc với Iran ở cấp cao kể từ khi con tàu bị bắt do cho dù nó treo cờ Anh nhưng công ty sở hữu chiếc tàu trên lại là một doanh nghiệp Thụy Điển.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục