Iran cân nhắc khả năng từ bỏ thỏa thuận hạt nhân

  • 30/08/2018 06:38
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei vừa bày tỏ nghi ngờ đối với khả năng của châu Âu trong việc duy trì thỏa thuận hạt nhân năm 2015 sau sự rút lui của Mỹ, đồng thời ám chỉ, Tehran có thể cũng sẽ từ bỏ thỏa thuận này.

“Chúng ta không có vấn đề gì trong đối thoại với các nước châu Âu nhưng nên từ bỏ hy vọng họ có thể giúp đỡ Iran trong kinh tế hay thỏa thuận hạt nhân. Thỏa thuận này là một biện pháp, không phải mục tiêu. Nếu nó không có lợi cho lợi ích quốc gia, chúng ta sẽ rời bỏ thỏa thuận”, lãnh đạo tối cao Ali Khamenei nói với Tổng thống Iran Hassan Rouhani và nội các vào hôm 29-8.

Theo ông Khamenei, Tehran sẽ không thương lượng lại với Mỹ về một thỏa thuận mới do Mỹ đang muốn chứng minh rằng, nước này có thể đưa Iran đến bàn đàm phán bằng chính sách cứng rắn của mình.

Iran không mong chờ nhiều hy vọng từ các nước châu Âu

Iran không mong chờ nhiều hy vọng từ các nước châu Âu

Với việc Mỹ lần lượt áp đặt lại các biện pháp trừng phạt, chính quyền của Tổng thống Rouhani đang đứng trước áp lực vô cùng lớn trong các vấn đề kinh tế.

Vào hôm 29-8, các nhà lập pháp Iran đã phế truất bộ trưởng giáo dục Iran, điều diễn ra chỉ 3 ngày sau khi bộ trưởng tài chính và kinh tế của nước này chịu số phận tương tự.

Tổng thống Rouhani từng giành được chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử hồi năm 2017 với kế hoạch cải cách kinh tế sau khi được dỡ bỏ trừng phạt, tuy nhiên, căng thẳng leo thang với Mỹ đã khiến mọi kế hoạch của ông dường như phá sản khi tỉ lệ thất nghiệp của Iran đã tăng lên 12% và đồng rial thì mất 2/3 giá trị so với USD trong năm nay.

Tuy nhiên, sự thiệt hại lớn nhất với Iran vẫn còn nằm ở phía trước khi Mỹ đang có kế hoạch tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào ngành dầu mỏ và ngân hàng của nước này vào tháng 11.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục