Iran bắt giữ hàng chục gián điệp làm việc cho nước ngoài

  • 29/08/2018 11:28
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 28-8, Bộ trưởng Tình báo Iran cho biết, lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ hàng chục gián điệp làm việc trong các cơ quan nhà nước, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Iran với phương Tây và Mỹ.

Bộ trưởng Tình báo Iran Mahmoud Alavi không cho biết thời gian, địa điểm diễn ra các vụ bắt giữ cũng như quốc gia đã tuyển lựa công dân Iran làm gián điệp, nhưng ông tiết lộ nhiều người trong số bị bắt giữ mang hai quốc tịch.

Bộ trưởng Tình báo Iran Mahmoud Alavi

Bộ trưởng Tình báo Iran Mahmoud Alavi

 

"Tôi đã nhiều lần yêu cầu lực lượng chống gián điệp của Bộ Tình báo trao đổi kịp thời nếu đối tượng bị bắt giữ mang hai quốc tịch. Đơn vị chức năng đã xác định thành công và bắt giữ hàng chục gián điệp trong cơ quan chính phủ Iran”, hãng tin ISNA trích dẫn phát biểu của bộ trưởng Alavi. 

Việc bắt giữ công dân mang hai quốc tịch đã gia tăng kể từ khi lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết, đã có "sự xâm nhập" của các mật vụ phương Tây trong các cơ quan ra quyết định của Iran.

Hãng Reuters đưa tin vào năm 2017, lực lượng Vệ binh Cách mạng tinh nhuệ của Iran đã bắt giữ ít nhất 30 công dân mang hai quốc tịch trong những năm gần đây, chủ yếu là do hoạt động gián điệp.

Căng thẳng giữa Tehran và một số nước phương Tây gia tăng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với kinh tế nước này.

Iran là quốc gia không công nhận công dân mang hai quốc tịch và thường xuyên không công bố các vụ bắt giữ hoặc buộc tội những công dân này, khi họ có quyền nhận trợ giúp lãnh sự được ghi nhận trong Công ước Vienna.

Ngoài ra, bộ trưởng Alavi cũng cho biết lực lượng an ninh đã bắt giữ một thành viên của nhóm phiến binh Hồi giáo ở miền nam Iran và giải tán một nhóm khủng bố ở miền bắc nước này.

Bộ tình báo cũng đã đập tan một số âm mưu đánh bom tại các ga tàu điện ngầm và các trường đại học, nhưng không công bố bất cứ chi tiết nào vào thời điểm bắt giữ vì yêu cầu bí mật.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục